Categories
Thương mại điện tử

Website thương mại điện tử alibaba.com: Gian hàng “ảo”của DN

Ngày 22/7/2009 – Alibaba.com, tập đoàn thương mại điện tử B2B lớn nhất thế giới công bố đã đạt mốc 100.000 thành viên tại VN. DĐDN có cuộc trao đổi với ông Trần Đình Toản – PTGĐ Cty cổ phần tập đoàn và công nghệ OSB (OSB) đại lý uỷ quyền của Alibaba.com tại VN.

– Sau hơn 1 năm thâm nhập thị trường VN, các DN đã đón nhận sự có mặt của sàn giao dịch này như thế nào?

Theo thông tin từ Alibaba.com có nhiều DN xuất khẩu VN sau khi tham gia thành viên đã đạt được rất nhiều thành công, có nhiều khách hàng tìm đến đặt hàng. Thậm chí có DN không sản xuất kịp đơn hàng. Tuy nhiên là thành viên của sàn giao dịch này cũng giống như tham gia một cuộc chơi, nó phụ thuộc vào khả năng bài trí sản phẩm của DN trên kệ hàng và khả năng thu hút khách hàng của sản phẩm, dịch vụ. Hôm nay, Alibaba.com đạt mốc 100.000 thành viên tại VN, với hơn 4.000 DNNVV VN tham gia gian hàng, site trực tuyến này có tốc độ tăng trưởng thành viên DN đến 105% trong một năm qua (6/2008 – 6/2009).

– Các DN khi tham gia thành viên của alibaba.com và thành viên của Gold Suppliers có được những quyền lợi gì, thưa ông?

Khi tham gia thành viên của Alibaba.com các DN VN có rất nhiều quyền lợi. Thứ nhất, DN được xếp hạng thứ tự, ưu tiên hiển thị cao nhất, logo Gold Suppliers; sản phẩm DN đưa lên, số thứ tự được ưu tiên nhất. Tạo điều kiện cho các Cty nhập khẩu dễ dàng tiếp cận với các DN thành viên. Thứ hai, DN có kệ trưng bày sản phẩm trên Alibaba.com đều có thể đưa những sản phẩm tiêu biểu của DN lên. Những sản phẩm tiêu biểu thường có mức độ thu hút khách hàng gấp 8 lần so với các sản phẩm khác. Thứ ba, các nhà cung ứng tham gia Gold Suppliers đều được xác thực thông tin bởi đơn vị xác thực toàn cầu. Thực tế chứng minh 85% nhà nhập khẩu trên các site thương mại điện tử chỉ muốn giao thương với các nhà cung ứng đã xác thực. Thứ tư, các DN sẽ không nhất thiết phải có website vì Alibaba.com sẽ cung cấp cho DN một Website chuyên nghiệp mà không mất chi phí thuê hosting và các chi phí khác. Cuối cùng khi tham gia thành viên, DN được tham gia các hội chợ triển lãm, được đưa vào danh bạ và được phát miễn phí, điều này giúp DN quảng bá hình ảnh của mình với chi phí rẻ nhất mà không nhất thiết phải tham gia gian hàng hội chợ.

– Ông nhận xét mức độ sẵn sàng tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Alibaba.com của DN VN như thế nào ?

Các DN khá tự tin, mức độ sẵn sàng rất cao khi tham gia thành viên của Alibaba.com. Trước đây có nhiều rào cản về nhận thức, công nghệ, hạ tầng,… Nhưng đến nay hạ tầng, công nghệ đã rất phát triển; wifi, wimax,… đã giúp DN thuận tiện trong giao dịch. Thứ hai, công nghệ thanh toán cũng đang phát triển mạnh ở VN nên các thành viên không còn lo lắng về vấn đề an toàn trong thanh toán nữa. Thứ ba, các dịch vụ khác cũng rất phong phú, đa dạng với cầu nối là OSB được thiết lập vào tháng 6/2009 làm đại lý uỷ quyền để cung ứng tiện ích và dịch vụ đến các DN xuất khẩu VN – những người đang thực sự cần giao thương trực tuyến.

– Xin cảm ơn ông !

Xuân Sơn thực hiện

Thế Giới Máy Cắt Decal Từ 1998 - Chuyên: Graphtec, Mimaki, TQ giá cực tốt, sẵn hàng, miễn phí vận chuyển. Xem: Máy cắt decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời