Categories
Thương mại điện tử

Cơ hội kinh doanh thanh toán trực tuyến

Thanh toán điện tử ngày càng mở rộng giúp người tiêu dùng có thể mua hàng bất cứ nơi đâu.Doanh nghiệp không phải tốn nhiều chi phí để xây dựng trang thanh toán riêng. Gần 100 tỷ đồng giao dịch trên eBay.

Rào cản về các giao dịch xuyên quốc gia đang được gỡ bỏ khi các doanh nghiệp trong nước nắm bắt được thời cơ, mở rộng hình thức kinh doanh.

Dễ dàng mua hàng trên eBay

Những doanh nghiệp như nganluong.vn, OnePay và một số ngân hàng trong nước bắt đầu mở rộng lĩnh vực thanh toán ra nước ngoài, thu hút được nhiều người dùng. Nổi bật trong thị trường thanh toán xuyên quốc gia hiện nay là mạng thanh toán nganluong.vn của liên doanh Chợ điện tử – eBay. Mạng thanh toán này liên thông thanh toán độc quyền với eBay và Paypal, khách hàng Việt Nam có tài khoản tại nganluong.vn có thể mua hàng trên eBay mà không cần có tài khoản trên Paypal.

Thạc sĩ Nguyễn Hoà Bình, Tổng Giám đốc liên doanh Chợ điện tử – eBay, cho biết người mua và người bán có thể lập tài khoản trên nganluong.vn để tiến hành các giao dịch thương mại qua môi trường Internet. Mạng thanh toán này không thu phí người mua, chỉ thu phí của người bán 1.000 đồng và 1% tổng giá trị của mỗi giao dịch.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ trực tuyến OnePay, đơn vị phân phối chính thức dịch vụ cổng thanh toán thẻ trực tuyến của MasterCard tới các website thương mại điện tử tại Việt Nam. Sau hai năm triển khai, hơn 60 website đã ứng dụng thành công giải pháp thanh toán trực tuyến với khách hàng thông qua cổng thanh toán của OnePay, tiêu biểu là các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch lớn tại Việt Nam như Jetstar Pacific Airlines, Saigon Tourist, Vietravel… Hay trước đó Tập đoàn MasterCard cũng đã ký hợp tác với liên minh thẻ Smartlink cho ra đời cổng thanh toán Smartlink – Master Card, cho phép các chủ thẻ nội địa của các ngân hàng thành viên Smartlink thực hiện thanh toán trực tuyến với các website bán hàng bằng các loại thẻ quốc tế thông dụng như Visa, MasterCard, American Express, JCB, Diners Club.

Nhiều cơ hội kinh doanh từ xa

Theo một số doanh nghiệp, việc mở rộng thanh toán toàn cầu không chỉ giúp các doanh nghiệp có điều kiện phát triển kinh doanh với các đối tác nước ngoài mà còn giúp người tiêu dùng được lợi từ việc mua bán hàng trên mạng.

Thạc sĩ Nguyễn Hoà Bình cho biết cổng thanh toán xuyên quốc gia giải quyết được nhiều rắc rối mà bấy lâu nay người tiêu dùng mắc phải. Cụ thể như việc Paypal không chấp nhận các giao dịch trong nước dẫn đến tâm lý người tiêu dùng ngại giao dịch ra nước ngoài. Với cổng thanh toán nganluong.vn, thời gian qua có một số doanh nghiệp Việt Nam đã đạt được những kết quả tốt khi thử nghiệm bán hàng trực tiếp trên eBay toàn cầu. Cụ thể như cửa hàng lưu niệm Hanoi Moment đã bán được những chiếc xe máy hay đồng hồ làm bằng giấy lên đến 40 USD, gấp bốn lần giá bán tại Việt Nam.

Còn theo ông Hồ Huy Huyền, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vùng Trời Thông Tin, việc có các dịch vụ tích hợp thanh toán ra nước ngoài là một bước phát triển lớn của ngành thương mại điện tử. Cụ thể như trang nganluong.vn sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người mua và người bán. Doanh nghiệp không phải tốn các chi phí lớn để đầu tư xây dựng trang thanh toán riêng mà có thể tập trung phát triển vào kinh doanh.

Mặc dù vậy, vấn đề thách thức hiện nay đi đôi với thanh toán ra nước ngoài là nạn lừa đảo sẽ hoành hành khi ngày càng có nhiều giao dịch, đặc biệt là kênh mua hàng trên mạng. Cụ thể, một số trường hợp gần đây là khách Ấn Độ chào bán tôm đông lạnh nhưng khi đưa container về Việt Nam, mở ra bên trong chứa toàn những khay nước. Hay việc Công ty Dũng Hải đã bị đối tác Singapore lừa trong việc ký hợp đồng nhập khẩu thép tấm thành thép phế liệu.

Gần 100 tỷ đồng giao dịch trên eBay

Công ty cổ phần Giải pháp phần mềm Hoà Bình (đơn vị liên doanh với eBay) dự báo năm 2009 sẽ là năm bùng nổ thương mại điện tử với tốc độ tăng trưởng gấp hơn 10 lần so với năm 2008, đạt khoảng 400 tỷ đồng giá trị giao dịch phát sinh. Số người mua bán online thường xuyên trong năm 2009 cũng được dự báo tăng gấp đôi, gấp ba so với năm 2008. Tính đến hết quý I-2009, tổng giá trị giao dịch của website nganluong.vn đã lên đến gần 100 tỷ đồng và số thành viên tham gia cả mua và bán lên tới 218.000 người.
Thế Giới Máy Cắt Decal Từ 1998 - Chuyên: Graphtec, Mimaki, TQ giá cực tốt, sẵn hàng, miễn phí vận chuyển. Xem: Máy cắt decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời