Categories
Thương mại điện tử

Amazon.com – tượng đài của thương mại điện tử

Hiện nay, Amazon.com đang có một vị thế đủ vững chắc để duy trì danh hiệu nhà vô địch về kinh doanh trên Internet mà gần như không có đối thủ xứng tầm.

Ngày công ty Amazon.com ra đời năm 1995, ông chủ Jeff Bezos và nhân viên đã thức đêm thức hôm để đóng gói sách trong một nhà kho khiếm tốn nhằm tranh thủ giao kịp yêu cầu của số đơn hàng tăng vọt. Hiện nay, người đàn ông được coi là ông vua của thương mại điện tử này đang điều hành một tổ hợp toàn cầu buôn bán đủ thứ từ vỏ đàn banjo cho đến sườn lợn con.

Khi khởi nghiệp, Bezos không có kế hoạch bán nhiều thứ mà chỉ tập trung vào mặt hàng sách. Nhưng kể từ khi dịch vụ đi vào hoạt động, việc buôn bán tăng tốc nhanh hơn nhiều so với những gì mà người ta dự báo, trước khi nhu cầu của khách hàng đòi hỏi phải mở rộng thêm mặt hàng. “Chúng tôi bắt đầu nhận được nhiều e-mail của khách yêu cầu phải bán cả nhạc, đĩa DVD, đồ điện tử vì họ thích mua các sản phẩm đó qua kênh Internet”, Bezos kể lại.

Amazon bắt đầu mở rộng kinh doanh ra ngoài lĩnh vực sách vào năm 1998 khi bổ sung thêm dịch vụ mua bán nhạc và DVD. Một năm sau đó họ mở rộng thêm hàng điện tử, đồ chơi, game, hàng trang trí nội thất, phần mềm tin học. Hiện nay, hãng cung cấp 31 chủng loại hàng tại 7 nước. Doanh số bán ở nước ngoài chiếm hơn 1/2 doanh thu năm ngoái của Amazon và ông chủ Bezos quyết tâm tiếp tục bành trướng biên giới “vương quốc” của mình ở hải ngoại.

Hiện nay, Amazon có gần 49 triệu “thượng đế’ thường xuyên mua hàng. Mùa lễ cuối năm ngoái, doanh số bán các mặt hàng điện tử đã lần đầu tiên vượt qua sách kể từ khi công ty đi vào hoạt động. Với doanh số 6,92 tỷ USD năm 2004, Amazon đứng ở vị trí số 1 trong danh sách 400 hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất do tạp chí Internet Retailer thống kê hàng năm (hãng chế tạo máy tính Dell chỉ đạt doanh số trực tuyến 3,25 tỷ USD). Cũng năm 2004, mạng mua bán đấu giá eBay ghi nhận số giao dịch của khách hàng là 34,2 tỷ USD nhưng không được liệt vào danh sách nói trên vì eBay không phải là một công ty bán lẻ mà chỉ là một chợ giao dịch tự do.

Dù hiện nay có sự xuất hiện của một số dịch vụ cung cấp hàng giá rẻ qua mạng mới như Shopping.com hay Shopzilla.com nhưng các công ty này không thể bì được với uy tín về giá và chất lượng giao hàng mà Amazon đã 10 năm xây dựng. “Khách hàng biết họ nhận được gì khi giao dịch với Amazon và vì thế họ vẫn mua nhiều ở đây”, nhà phân tích Scott Devitt của hãng Legg Mason Wood Walker nhận xét. “Ngay cả các hãng bán lẻ phi trực tuyến cũng còn khối việc phải làm mới có thể bắt kịp Amazon”.

“Thách thức lớn nhất của Amazon chính là bản thân nó. Chính hãng này đã mở toang cánh cửa phát triển cho cả ngành bán lẻ trực tuyến”, Kurt Peters, Tổng biên tập Internet Retailer, phát biểu. Danh tiếng của Amazon giờ đây còn lan tỏa cả vào những công ty bán lẻ khác mà họ đang liên minh, trong đó có Target Corp., Macy’s, Nordstrom Inc., Toys R Us Inc. và Wine.com. “Bất cứ sự biến động lớn nào đối với những công ty này cũng sẽ là vấn đề với Amazon”, Richard Hastings, nhà phân tích của hãng khảo sát Bernard Sands, bình luận. “Để giữ được vị thế số 1, Amazon sẽ phải luôn luôn linh hoạt để ngăn ngừa sự xâm lấn của các đối thủ như eBay hay dịch vụ cho thuê DVD Netflix Inc.”.

Amazon đã vượt qua được những giai đoạn khó khăn nhất khi mà hầu hết các hãng bán lẻ trực tuyến khác đều gục ngã. Vào thời kỳ bùng nổ dotcom lên đến cao trào, Amazon cũng đã có một số khoản đầu tư thất bại như dự án Living.com và Pets.com. Khi trái bong bóng dotcom vỡ năm 2000, Amazon đã buộc phải thu hẹp quy mô, sa thải 1.300 nhân viên và mãi mấy năm sau mới bắt đầu có lãi trở lại.

Hiện nay có hơn 900.000 đại lý bán lẻ bên thứ 3 cung cấp sản phẩm của họ lên trang Amazon, chiếm hơn 1/4 tổng doanh số năm ngoái của Amazon – một dấu hiệu rõ ràng cho thấy tổ hợp bán lẻ này đang có những biện pháp rất nghiêm túc khi đối phó với eBay. Tháng trước, họ cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ cho thuê đĩa DVD ở Đức, tức 6 tháng sau khi họ tung ra một dịch vụ tương tự tại Anh.

Giới quan sát nhận định Amazon thành công nhờ sự đa dạng về hàng hóa, một thương hiệu dễ nhớ, một website dễ truy cập và khai thác thông tin cộng với độ tin cậy về dịch vụ cực cao. “Amazon đã xây dựng được một nền tảng khách hàng hết sức trung thành và họ ‘canh tác trên cánh đồng màu mỡ đó’ bằng cách liên tục giảm giá đồng thời tăng cường các tiện ích trên website”, Dan Geiman, nhà phân tích của hãng McAdams Wright Ragen, nhận xét.

Theo VnExpress

 

Thế Giới Máy Cắt Decal Từ 1998 - Chuyên: Graphtec, Mimaki, TQ giá cực tốt, sẵn hàng, miễn phí vận chuyển. Xem: Máy cắt decal

Nội dung cùng danh mục

Trả lời