Categories
Thiết kế website

Thiết kế Web 2.0 “hào nhoáng” nhưng… vô dụng?

…đúng là ác mộng", Nielsen so sánh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng mình chỉ không hài lòng về phương diện thiết kế , còn "ý tưởng nội dung tự chế, sáng tạo cộng đồng và "dynamic hoá" các trang web " là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, một số…

Sự thổi phồng quá cỡ mà báo giới dành cho Web 2.0 đã khiến cho các website này phớt lờ ngay cả những quy tắc cơ bản nhất của thiết kế giao diện.
 
 Chuyên gia công nghệ Jakob Nielsen cảnh báo rằng việc các website chỉ chăm chăm làm sao cho giao diện của mình thật nhiều flash, thật động (dynamic) luôn làm khó người xem. "Chúng hào nhoáng nhưng vô dụng. Chúng khiến tôi gợi nhớ là cơn sốt dot-com", ông tuyên bố.

"Theo nghiên cứu của tôi, nếu các website này sử dụng một giao diện cơ bản hơn, đơn giản hơn, hiệu quả đạt được sẽ lớn hơn nhiều".

Cửa ải người dùng

Mô tả Web 2.0 như một "trào lưu thời trang mới nhất", ông Nielsen nhận định nhiều website đã tảng lờ "những nguyên tắc cơ bản của một thiết kế khoa học và hợp lý, mang tính tiện dụng cao mà con người đã xây dựng được trong suốt 1 thập kỷ qua".

Những nguyên tắc này bao gồm: các công cụ tìm kiếm thật mạnh, không sử dụng những thuật ngữ quá chuyên biệt, layout không rối mắt và quan trọng nhất, trước khi viết ra những dòng mã đầu tiên, tác giả website đã phải cân nhắc đến bộ mặt của website.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là nhiều người chỉ chạy đua về mặt thời gian, sao cho website trình làng thật sớm và trông thật "lấp lánh" mà quay lưng lại với những nguyên tắc nói trên.

"Tình trạng đó tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Thời bùng nổ dot-com, những site như Boo.com trông thì tuyệt lắm nhưng khi sử dụng thì đúng là ác mộng", Nielsen so sánh. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng mình chỉ không hài lòng về phương diện thiết kế, còn "ý tưởng nội dung tự chế, sáng tạo cộng đồng và "dynamic hoá" các trang web" là rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy người dùng Web 2.0 phân rõ làm 3 nhóm: Một nhóm thường xuyên đóng góp nội dung thì chỉ chiếm 1%, nhóm thứ 2 thi thoảng post nội dung chiếm 9%. Còn lại, đại bộ phận chỉ xem chứ không bao giờ có khái niệm tự sáng tạo.

 

Trả lời