Categories
Thiết kế website

Trình duyệt không chỉ để duyệt web

 

Trước đây, các website giống như những trang chứa dữ liệu trực tuyến. Ngày nay, người dùng có thể vào đó để chạy ứng dụng doanh nghiệp, tra tài khoản ngân hàng, mua bán, kết bạn, chơi game…

Ngành công nghiệp phần mềm cũng đang từng bước chuyển sang giai đoạn phân phối như là một dịch vụ (software-as-a-service) thay vì bán dưới dạng đóng gói sản phẩm. Vì vậy, trình duyệt đang phải gánh vai trò như một nền tảng ứng dụng, nhưng nhu cầu trên Internet vẫn ngày một tăng lên và sự mở rộng của các dịch vụ web đang vượt quá khả năng của một trình duyệt truyền thống.

AJAX, postMessage và các cải tiến công nghệ khác gần đây cho trình duyệt vẫn chưa đạt tới độ nhanh nhạy và đầy đủ tính năng như ứng dụng desktop. Do đó, cả Microsoft và Google đều tham vọng xây dựng một chương trình đủ mạnh, để giúp người làm việc trên nền web không hề thấy sự khác biệt nào so với khi sử dụng một phần mềm cài trong máy tính.

"Mọi người vẫn quan niệm rằng ứng dụng cần được chạy trên hệ điều hành. Tuy nhiên, ứng dụng web lại phụ thuộc vào trình duyệt trong việc hiển thị thông tin. Mà trình duyệt từ xưa đến nay không được xây dựng và đóng vai trò như một hệ điều hành", chuyên gia nghiên cứu Helen Wang thuộc bộ phận Systems & Networking tại Microsoft nhận xét.

Wang và các đồng nghiệp đang tìm cách biến trình duyệt thành một hệ điều hành để hỗ trợ cho các tác vụ của người dùng trên web. Bà sẽ giới thiệu dự án Gazelle – hệ điều hành nhân trình duyệt (browser-based OS), hoặc trình duyệt có kết cấu như một hệ điều hành – trong hội thảo Usenix Security Symposium vào tháng 8 tới.

Trong bài viết đăng trên blog hôm qua, Google cũng đưa ra quan điểm tương tự khi nói rằng hệ điều hành mà trình duyệt đang hoạt động trên đó được thiết kế từ thời chưa có web, nên họ muốn định nghĩa lại khái niệm hệ điều hành bằng việc phối hợp với các đối tác như Acer, Adobe, Asus, HP, Lenovo… và cộng đồng mã mở để phát triển Chrome OS.

Giới phân tích nhận định Google OS chính là điều mà Microsoft lo ngại bấy lâu nay và đây là "mối đe dọa thực sự đầu tiên của Windows", tuy mức độ ảnh hưởng của nó sẽ không quá rõ nét trong khoảng 10 năm tới.

Dù Google hay Microsoft thắng thế trước xu hướng kết hợp trình duyệt – hệ điều hành cũng như còn nhiều thách thức trong quá trình phát triển, Gazelle và Chrome OS về lâu dài đều sẽ thay đổi cách con người tiếp cận ứng dụng.

Lê Nguyên

Trả lời