Categories
Thiết kế website

Những trình duyệt web tốt nhất dành cho Mac

 

(Dân trí) – Safari là trình duyệt quen thuộc và mặc định dành cho Mac. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng, Mac chỉ có Safari thì có lẽ bạn đã nhầm. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến bạn những trình duyệt web tốt nhất dành cho người dùng Mac.

Nếu như nhắc đến Windows, bạn nghĩ ngay đến trình duyệt web Internet Explorer thì nhắc đến Mac, mọi người nghĩ ngay đến trình duyệt web Safari. Tuy nhiên, nếu như người dùng Windows có nhiều lựa chọn hơn về các phần mềm để cài đặt thì người dùng Mac lại không có quá nhiều sự lựa chọn về các phần mềm.

 

Nếu bạn là người đang sử dụng hệ điều hành Mac và mong muốn tìm kiếm một trình duyệt web mới lạ để thay thế cho Safari quá quen thuộc thì có thể bạn có thể chọn được 1 trong các trình duyệt web có trong danh sách dưới đây. 

Những trình duyệt web chỉ dành riêng cho Mac: Chúng ta hãy bắt đầu danh sách bằng những trình duyệt web được xây dựng chỉ có phiên bản dành cho hệ điều hành Mac.
 


Có thể nói, sau Safari thì OmniWeb là trình duyệt web rất quen thuộc với người sử dụng Mac. Với một số người thì OmniWeb được sử dụng để thay thế các trình duyệt cho Mac từ rất lâu đến nỗi nó cũng đã có được rất nhiều “ tín đồ” của riêng mình. Bây giờ, trình duyệt này vẫn tồn tại dưới dạng miễn phí và không có lý do gì để bạn không dùng thử nó cả.
 


Shiira là kết quả của một dự án được phát triển bởi nhóm các kỹ sư người Nhật, với mong muốn là thiết lập một trình duyệt tốt hơn và hữu ích hơn Safari. Và dự án này có thành công được hay không là phu thuộc vào các bạn – những người sử dụng – quyết định. Hãy thử sử dụng và có những nhận định riêng của mình. 

 


Camino là một trình duyệt web mã nguồn mở được phát triển bởi Mozilla Project với trọng tâm là việc cung cấp những kinh nghiệm có thể tốt nhất cho người sử dụng Mac OS X. Vì thế nếu bạn muốn sử dụng một trình duyệt web được xem như là Firefox dành riêng cho Mac, thì đây là một lựa chọn. 

 

Stainless

Stainless từng được xem như là “phiên bản sinh đôi” với Google Chrome dành trong Mac. Nhưng trong quá trình phát triển, Stainless đã “lớn lên” và trở thành một trình duyệt duy nhất với những đặc tính độc đáo của riêng mình, đặc biệt phải kể́ đến trong đó là cho phép người sử dụng đăng nhập vào một site bằng cách nhiều tài khoản khác nhau trong những tab riêng rẽ trong cùng một thời điểm. Download Stainless hoàn toàn miễn phí tại đây.
 


Sunrise là một dự án trình duyệt khác của Nhật dựa trên mã nguồn mở Webkit. Nó có một vài tính năng độc đáo như bookmark ảo và khả năng chụp ảnh toàn bộ trang web. Một vài tính năng hữu ích khác như là khả năng theo dõi trực quan tiến trình download của một trang web, tính năng này vẫn chưa được bổ sung trong Safari 4. 

Những trình duyệt không chỉ dành cho Mac: Ngoài những trình duyệt chỉ dành riêng cho Mac, những trình duyệt mà bạn đã quen thuộc trên Windows vẫn có những phiên bản dành riêng cho người sử dụng Mac. Dưới đây là một trong số chúng:


Opera là trình duyệt web lâu đời và “đối thủ nặng ký” trong cuộc chiến giữa các trình duyệt. Ngoài phiên bản nổi tiếng trên Windows, Opera còn có phiên bản rất được yêu thích dùng cho điện thoại di động, và dĩ nhiên không thể bỏ qua phiên bản dành cho Mac. Nếu bạn là người sử dụng hệ điều hành Mac thì Opera là trình duyệt không nên bỏ qua. Hãy thử sử dụng và tự mình cảm nhận.
 


Flock là trình duyệt web được xem là dành riêng cho các mạng xã hội ảo, với những tính năng hữu ích cho những ai thường xuyên tham gia các mạng xã hội ảo và blog. Nếu bạn là một blogger, Flock sẽ là sự lựa chọn đúng dành cho bạn.
 

Chrome

Google dĩ nhiên không muốn bỏ qua thị trường đầy tiềm năng của những người sử dụng Mac, và do vậy “đứa con cưng” Chrome của Google cũng không thể thiếu phiên bản dành cho Mac. Được dự đoán sẽ là trình duyệt dẫn đầu trong tương lai, nếu bạn đang đang sử dụng Mac thì Chrome sẽ là sự thay thế xứng đáng cho Safari. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bản chính thức của Chrome dành cho Mac, bạn có thể đăng ký để nhận phiên bản thử nghiệm của Chrome tại đây.
 

Firefox
 

Nếu như ở trên đã từng nhắc đến trình duyệt web Camino, được xem như là Firefox dành cho Mac, thì tại sao bạn không thử sử dụng luôn chính phiên bản Firefox của Mac. Hiện đang là trình duyệt web dẫn đầu về số người dùng, có lẽ không cần phải nói quá nhiều để nói về Firefox. Download Firefox phiên bản dành cho Mac tại đây.

Phạm Thế Quang Huy

Trả lời