Categories
Domain - Tên miền

Phải hoan hô Vovinam!

title(LĐCT) – Đố biết WVVF là gì? Là Liên đoàn Vovinam thế giới. Thời chiến và bao cấp chuyện học võ là cấm chỉ. Chỉ có công an với đặc công học võ thôi nhe. Xóm nào, phố nào có mấy anh ở "trường Trỗi" về thì oách lắm vì nghe nói các anh trường này "có võ!".

Dân ta bao chiến công hiến hách mấy ngàn năm, khi chưa có súng đạn thì rõ ràng võ thuật là một vũ khí chủ lực để giữ nước, mở nước. Các môn võ bí truyền cũng là tài sản và bí mật quốc gia. Truyền thống võ thuật VN tất nhiên là phải vô cùng phong phú. Nghe nói thời chiến tranh, ta từng làm chuyên gia đặc công cho Cuba. Người ta phục đặc công Việt Nam, võ Việt Nam vô cùng.

Thế rồi đùng một cái với đổi mới những năm 1980. Các CLB võ thuật xuất hiện. Các nhà thiếu nhi, nhà thanh niên, trường tiểu học, trung học đua nhau mở "lò võ". Ngành thể thao mở bộ môn này cùng việc quảng bá các môn võ nước ngoài đầu tiên là judo, quyền Anh rồi đến những thứ lạ tai như "tếc-von-đô", "Pen-Tắc-Xi-Lắc", "0-Su" (taekwondo, pencak silat, wushu…).

Trẻ con đua nhau đi học võ. Bố mẹ cũng sướng rơn khi con mình tới võ đường để "học tự vệ, học đạo làm người, rèn luyện tâm tính" chứ tuyệt nhiên không học để đánh ai. Thằng cháu lớp năm đi học võ. Mấy bạn biết được gọi ra sân vắng để thử tài. Cháu bị đánh te tua vì thầy võ nó dạy: chỉ tự vệ, không đánh người. Mẹ nó xót con quá đòi mách cô giáo trị bọn đánh con mình. Nhưng cháu khóc không cho mách, vì thế là không cao thượng. Đúng là tinh thần thượng võ.

Tôi có anh học sinh học lịch sử mỹ thuật nhưng lại nổi tiếng là võ sư trưởng môn Nhất Nam, viết hai tập giáo khoa thư của phái này. Ra trường anh bảo: Thầy dạy em học "văn" nay xin thầy để em đi "mãi võ". Anh sang Đông Âu và Nga cả chục năm, mở mấy lò võ truyền bá võ thuật made in VN.

Tôi nói: Thì mãi võ cũng là làm văn hoá chứ sao. Lại có anh bạn võ sư Vĩnh Xuân, họ Trần, sưu tầm tranh nổi tiếng. Lâu ngày thành đồng nghiệp viết về mỹ thuật. Trao đổi thì anh phân tích rành rọt cái "lõi nhân văn giống nhau của hai môn võ và vẽ". Rất thuyết phục. Chả thế mà ai giỏi nghệ thuật, nhà văn nào giỏi viết văn, nhạc sĩ nào giỏi làm nhạc… cũng đều được mệnh danh là "võ nghệ cao cường".

Lại có anh hoạ sĩ là võ sư chẳng may gặp bạo bệnh qua đời. Đồng môn và môn sinh quyên tiền để nhà phê bình họ Phan làm một cuốn tiểu sử nghệ thuật của anh. Toàn những bức tranh thật dịu dàng vì võ của anh là "lấy nhu thắng cương"! Cũng là tính thượng võ!

Em có anh hàng xóm "kỷ lục Ghi-nét" nữa ấy chứ. Hai anh em võ sư họ Chu này từng diễu võ từ Châu Âu qua Trung Quốc, Mỹ… có lò võ nổi danh bên Đức. Kiếm tiền tốt mà học sinh đông. Học sinh theo thầy về Việt Nam biểu diễn càng thêm quý trọng Việt Nam. Tất nhiên nổi nhất là các vị nam nữ võ sư từng gây danh tiếng cho võ thuật VN bên Pháp! Đâu chỉ có phở, võ VN cũng đã chinh phục thế giới từ lâu!

Võ thuật quanh ta thật phong phú bác nhỉ. Tôi nghĩ đó là một "mỏ" truyền thống quý giá mà ta cần khai thác, khuếch trương. Lợi đủ đường, từ sức khoẻ tới đạo đức, từ rèn kỹ năng sống tới ý thức tự cường.

 Rõ ràng người Việt ta có tố chất võ thuật. Chiến lược thể thao thành công nhất của ta chính là phát triển các môn thi đấu võ. Mũi nhọn các đoàn thể thao ta tại các giải đấu quốc tế chả là võ thuật thì là cái gì. Có vị quan chức thể thao còn bảo: Mỏ vàng để nâng bậc toàn đoàn toàn là các môn "đấm đá" cả!

Chỉ ức là toàn thi các môn của người ta.

Thế rồi Vovinam ra đời, bao nhiêu tâm sức đổ vào mấy mươi năm để có một môn thể thao quốc tế mang "tên miền".vn! Và năm nay giải Vô địch Vovinam Thế giới được tổ chức với mười mấy nước tham gia. Dù nhà nước chi chả bao nhiêu tiền, dù Việt Nam còn cố giành gần hầu hết các bộ huy chương, dù tổ chức còn có chỗ luộm thuộm, võ sinh quốc tế than chưa có võ phục chính quy, thi đấu còn lẫn lộn cả các cú đấm đá thuộc các môn khác… dù gì thì gì cũng phải hoan hô Vovinam

Em chả biết về võ thuật, nhưng thấy tự hào khôn tả. Mai ngày khắp thế giới tập Vovinam, hàng trăm nước có các nhà vô địch thế giới Vovinam. Hơn xa giải người đẹp ba vòng và ứng xử hoàn vũ chứ lỵ!

Chú mày lẻo khẻo, trói gà không chặt nhưng đúng là có tinh thần thượng võ. Đáng khen!

Trả lời