Categories
Domain - Tên miền

Google và Bing “khó sống” ở Trung Quốc

TTO – Vẫn được xem là “ông vua” của mạng Internet, nhưng ở quốc gia đông dân nhất thế giới, Google đang tiếp tục phải “ngửi khói” bộ máy tìm kiếm nội địa Baidu. Trong khi đó Bing- dịch vụ đầy hứa hẹn của Microsoft gần như mất hút ở nước này.

Theo thống kê của iResearch, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Internet của Trung Quốc, trong quí 2 của năm, thị phần tìm kiếm trực tuyến của Google ở nước này rớt nhẹ, ngược lại, Baidu tiếp tục giành được thắng lợi vang dội với thị phần ngày một tăng.

Nhiều năm qua, Google vẫn phải chiến đấu để tranh giành ảnh hưởng với Baidu. Cả hai cùng có những sản phẩm tương tự nhau, chẳng hạn một số dịch vụ hút khách như tìm kiếm và tải nhạc miễn phí.

75,7% cư dân mạng Trung Quốc vẫn chọn Baidu khi muốn tìm kiếm thứ gì đó trên mạng. Con số này tăng 16% so với thống kê của 3 tháng đầu năm. Google chỉ được 19,8% số người chọn khi tìm kiếm. So với quí trước, thị phần của gã khổng lồ tìm kiếm trực tuyến giảm 1,1%.

Ở thời điểm mới ra đời, Bing cũng nhận được sự chào đón khá nồng nhiệt của cư dân mạng Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu so với 2 “đại gia” trên, Microsoft vẫn còn rất nhiều việc phải làm để có thể giữ chân người dùng. Hiện công cụ tìm kiếm của gã khổng lồ phần mềm chỉ thu hút được 0,3 % người dùng Trung Quốc.

Điểm đáng chú ý là thương vụ hợp tác giữa Microsoft và Yahoo diễn ra rầm rộ tuần trước gần như không có tác động gì tới thị trường Trung Quốc. Lí do là bộ phận Yahoo ở Trung Quốc hiện nằm trong tay điều hành của tập đoàn Alibaba Group. Do đó, nay mai thuật toán tìm kiếm của Bing sẽ không được áp dụng ở chi nhánh Yahoo Trung Quốc. Hiện thị phần của Yahoo Search ở nước này là gần như không đáng kể.

Google chủ yếu được cư dân mạng vùng thành thị sử dụng. Trong khi Baidu lại là lựa chọn hàng đầu của cư dân mạng nông thôn. Một số người chọn Google khi tìm kiếm thứ gì đó bằng tiếng Anh, nhưng lại chuyển về dịch vụ “cây nhà lá vườn” Baidu khi truy vấn bằng tiếng mẹ đẻ.

Theo iResearch, sự lớn mạnh của Baidu trên thị trường tìm kiếm cũng cho thấy nhu cầu tìm kiếm thông tin trực tuyến ở quốc gia đông dân nhất thế giới đang ngày cao hơn.

Công bố của Analysys International, một công ty nghiên cứu thị trường khác có trụ sở ở Trung Quốc cũng cho kết quả tương tự. Thị phần tìm kiếm của Google giảm 1, % còn của Baidu tăng 2,6% so với quí đầu năm. Mặc dù vậy, cũng theo thống kê của công ty này, so với đầu năm, lượng truy vấn tìm kiếm của Google đã tăng gần 2/3.

Đánh giá về kết quả này, Analysys International viết: “Thị trường tìm kiếm trực tuyến ở Trung Quốc đã gần như ổn định. Baidu vẫn thống trị tuyệt đối và còn rất ít cơ hội cho các đối thủ khác”.

Tháng 06 vừa rồi, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh phạt chi nhánh Google ở nước này vì đã để một số liên kết chứa nội dung dành cho người lớn trên các kết quả tìm kiếm. Tên miền Google.com bị khoá, hàng loạt dịch vụ của gã khổng lồ cũng tạm thời bị đặt vào tình trạng tạm ngưng hoạt động, mãi cho đến khi Google buộc phải can thiệp bằng các biện pháp kĩ thuật.

Trả lời