Categories
Domain - Tên miền

Windows 7 chưa ra mắt đã bị hack

(VnMedia) – Ngày 2/8, Microsoft xác nhận phiên bản Windows 7 đã bị phá khoá trước khi nó chính thức ra mắt người dùng trong tuần tới. Hiện tại, Windows 7 đã được chuyển tới các nhà sản xuất để đóng gói và quy trình này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Cũng theo Microsoft, khoá sản phẩm (product key) Windows 7 được tung lên Web là của Lenovo, một trong những đối tác OEM lớn nhất của hãng này. Khoá sản phẩm này cho phép người dùng kích hoạt bản Windows 7 Ultimate RTM mới bị tiết lộ trên mạng Internet tuần trước, ngay sau khi Microsoft tuyên bố đã hoàn thiện hệ điều hành này.

Theo Neowin, website thiên về đăng tải các thông tin Windows, lúc đầu ảnh đĩa Windows 7 của Lenovo được đăng trên một trang web Trung Quốc rồi sau đó được chuyển về một tên miền tiếng Anh. Khi tải bản Windows 7 này, người dùng sẽ nhận được khoá OEM gốc và chứng nhận kích hoạt OEM trong file .iso. Được biết, Microsoft thường cho phép các nhà sản xuất máy tính lớn như Lenovo, Dell và HP kích hoạt trước các PC mới tại nhà máy để tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Cũng vì lý do đó mà Microsoft thường cung cấp các khoá OEM gốc dành cho các OEM.

Windows 7 sử dụng cơ chế kích hoạt có tên là OEM Activation 2.1. Đây là bản nâng cấp của cơ chế kích hoạt tương tự từng được dùng trong Windows Vista. Có một điều thú vị là tháng giêng đầu năm vừa rồi, Microsoft đã khởi kiện một nhân viên nghỉ việc vì đánh cắp tài liệu liên quan tới công nghệ kích hoạt sản phẩm này.

Đây không phải lần đầu tiên công nghệ bảo vệ bản quyền của Microsoft bị phá khoá. Cơ chế kích hoạt của Vista cũng bị hack lên hack xuống nhiều lần, khiến Microsoft phải mất rất nhiều công sức để ngăn chặn. Ngay cả khi Vista Service Pack 1 (SP1) ra mắt, Microsoft đã phải tìm cách ngăn chặn một số bản crack mà hacker sử dụng để kích hoạt các bản download hệ điều hành này.

Tuy nhiên, với Windows 7 thì có lẽ Microsoft vẫn chưa thể ngay lập tức ra tay ngăn chặn. Thay vào đó, hãng này khuyến cáo người dùng không nên tải bản Windows 7 từ những nguồn không rõ ràng, để đề phòng nhiễm virus, Trojan và các phần mềm độc hại khác. Được biết, tháng 5 vừa rồi, bản Windows 7 Release Candidate (RC) cũng bị tung lên các site chia sẻ ngang hàng; và các site này thường có virus và Trojan.

Văn Hân – (PCWORLD)

Nguồn:

Trả lời