Categories
Slogan quảng cáo hay

Slogan – đỉnh cao của thương hiệu

Chúng ta nhớ gì sau mỗi quảng cáo chỉ 30 giây phát trên truyền hình, một mẫu quảng cáo ấn tượng trên các trang báo viết, hay lời nói thành thót trên đài phát thanh? Chính là thông điệp từ slogan.

Sức sống từ slogan

Slogan (hay còn gọi là khẩu hiệu) thường đóng vai trò tóm tắt sứ mệnh của sản phẩm trong vài từ cô đọng và khắc vào tâm trí khách hàng một ý niệm đơn giản về sản phẩm. Chính vì thế, những slogan tốt thường dễ được thuộc lòng, nghĩa là nó phải ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thuộc.

“Hào khí ngàn năm, rạng danh chất lượng” là slogan của Bia Halida Thăng Long được đầu tư công phu cùng với gian hàng thấm đẫm văn hóa Thăng Long – Hà Nội trong lễ hội đồ uống 2009 tại Hà Nội

Ông Kevin Clancy, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của công ty tư vấn Marketing Copernicus khẳng định “Tạo ra một khẩu hiệu nghĩa là tìm ra một cụm từ và khắc ghi nó vào tâm trí người tiêu dùng. Nếu bạn thành công, mọi người sẽ quyết định mua sản phẩm của bạn một cách vô thức và luôn bàn về sản phẩm với những người tiêu dùng khác”.

Các thương hiệu trên thế giới đã chứng minh, ít nhất, một slogan đứng được phải có khả năng đẩy sản phẩm đến gần hơn thành công. Ví dụ như khi nhà sản xuất nước giặt quần áo Wisk giới thiệu câu khẩu hiệu “Tẩy sạch vết dơ quanh cổ” (ring around the collar) lần đầu tiên, doanh số sản phẩm gấp ba lần ngay sau sự trợ lực đáng kể về mặt quảng cáo sản phẩm. Slogan này đánh trực tiếp vào sự bất lực của các khách hàng nên nó thành công là điều dễ hiểu!. Cũng có những sản phẩm thành công nhờ truyền tải những thông điệp đơn giản nhưng rất đáng yêu.

Thưởng thức bia, một hình ảnh quen thuộc của văn hóa Hà Nội

Hiện nay, các sản phẩm dành cho phụ nữ xuất hiện khá nhiều trên truyền hình với đủ chủng loại và các hình ảnh truyền thông nhưng gần đây, Diana đã định vị gần như là sản phẩm duy nhất dành cho các bạn gái với thông điệp rất đáng yêu “Diana, là con gái thật tuyệt”. Nghe thì rất đơn giản nhưng thông điệp Diana gửi đến các bạn gái mới thật đáng trân trọng! Khỏi phải nói, các bạn gái đều cảm nhận được, mình là một trong những “là con gái thật tuyệt” ấy.

Rộng hơn, trên thế giới, cũng với thông điệp rất đơn giản nhưng Intel lại khẳng định được thế đứng lớn của mình. Chiến lược quảng cáo của Intel bắt nguồn từ sản phẩm X386 với câu khẩu hiệu “Intel. The Computer inside” (sau này trở thành “Intel inside”). Gần như cùng thời gian này, IBM là nhà sản xuất máy vi tính đầu tiên dùng logo Intel trên sản phẩm của mình. Tính từ lúc bắt đầu tung ra chiến dịch, Intel hưởng lợi khoảng 11 tỷ đô la từ chiến dịch quảng cáo và câu khẩu hiệu nổi tiếng của mình.
Các mẫu slogan của đồ uống luôn được các doanh nghiệp tìm tòi sáng tạo trong hành trình phát triển.

Đã có những đúc kết rằng, một khẩu hiệu hoàn hảo nên truyền tải những ấn tượng đẹp về thương hiệu. Tất cả các khẩu hiệu được đề cập ở trên đều làm tốt nhiệm vụ này. Ngoài ra còn có, “Once driven, forever smitten” (Một khi từng lái, mãi mãi không quên), hay “Coke is it!” (Coke là thế đó).

Quả thực, trong sáng tạo slogan, nghệ thuật của ngôn từ và hình ảnh giữ một vai trò cực kỳ quan trọng. Nhưng suy cho cùng, đây không chỉ đơn thuần là vấn đề kỹ thuật mà thực ra nó còn tùy thuộc rất nhiều vào mục tiêu, tầm nhìn và cả triết lý của doanh nghiệp.

 

 Khi slogan gợi mở lịch sử…

Cả đất nước đang trong những ngày chờ đón thời khắc 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đã có biết bao nhiêu sản phẩm ra đời gắn vào thời khắc lịch sử này. Nhưng có bao nhiêu sản phẩm được kết tinh từ tình yêu Hà Nội thực sự? Đã có bao nhiêu sản phẩm truyền tải được nền văn hóa 1.000 năm của Thăng Long?

Có một thực tế mà ai ai cũng phải thừa nhận: Hào khí Việt Nam dường như chỉ cháy lên trong mỗi lần bến bờ xứ sở bị xâm lăng. Còn trong thời bình thì sao? Hình như trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên trận địa kinh tế và văn hóa thì hào khí ấy trầm hẳn! Vì sao? Vì thế hệ trẻ chưa ‎ý thức được việc phải xây dựng cho mình một hào khí? Vì thế hệ trẻ đang suy nghĩ rất đơn giản về lịch sử Việt Nam, về lịch sử 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội trong xã hội hiện đại này?

Trong một thế giới mà những đường biên về kinh tế, văn hóa đã bị xóa nhòa thì dân tộc nào thông minh hơn; ý thức về mình mãnh liệt hơn, dân tộc ấy sẽ chiến thắng. Chính vì thế, trong bối cảnh thời đại mới, thì hào khí dân tộc và ý thức dân tộc cần phải cháy sáng chẳng khác gì thời mưa bom bão lửa chiến tranh. Một khi chúng ta ý thức được như vậy chắc chắn chúng ta sẽ xây dựng được một bộ mặt mới với những thương hiệu mới về đất nước mình.

Thấm nhuần yếu tố văn hóa lịch sử mang lại sự sống còn trong xã hội hiện đại này, Nhà máy bia Đông Nam Á đã cho ra mắt sản phẩm gắn kết lịch sử với hiện tại, bia Halida Thăng Long, và làm sống lại một thời hào hùng xưa của Thăng Long – Hà Nội.

Bia Halida Thăng Long với biểu tượng Rồng bay được thiết kế tinh tế, hòa quyện với đường cong vát lên độc đáo trên nhãn chai cùng màu xanh cao cấp của vỏ chai đã làm nên một sản phẩm đầy quyến rũ và ấn tượng. Nó làm nên một sản phẩm mới, kết tinh những giá trị lịch sử của Hà Nội xưa. Nó không chỉ xứng đáng là món quà tặng hướng tới đại lễ ngàn năm Thăng Long, mà còn tạo nên một phong cách ẩm thực riêng cho người Hà Nội. Đó chính là sự gắn kết truyền thống, tính cách giữa những con người năng động, thông minh, đầy nhiệt huyết và hào khí Thăng Long – Hà Nội.

Ông Trương Hoài Chi, Tổng giám đốc nhà máy bia Đông Nam Á cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng, loại bia này sẽ giúp phần gắn kết cảm xúc giữa người Hà Nội nay và kinh đô Thăng Long ngàn năm xưa, sẽ là một phần văn hóa Hà Nội xưa lưu lại với lịch sử dân tộc để chúng ta mãi tự hào về Hào khí người Hà Nội”.

Slogan là thế, nó còn là huyền thoại mà doanh nghiệp gìn giữ nâng niu trong mỗi hành trình phát triển của mình.

Theo Dân trí

Trả lời