Categories
Quảng bá website

Ai quyết định đưa website vào Dmoz?

Ai quyết định đưa website vào DmozDmoz là một thư mục hoàn toàn do con người kiểm soát (khác với các search engine hay thư mục khác được đăng ký tự động). Mỗi danh mục (category) chính đều có các biên tập viên, và nhiều danh mục (category) con cũng có những biên tập viên khác phụ trách quản lý.

Khi một danh mục nào đó thiếu biên tận viên, thì người phụ trách bậc cao hơn sẽ chịu trách nhiệm quản lý và biên tập. Mỗi danh mục (category) như vậy được coi là cơ sở làm căn cứ để xem xét một site hay nội dung của nó.

Nghe nói, có một số biên tập viên không phải là người trung thực, lương thiện. Có đúng vậy không?

Tuyệt đại đa số các biên tập viên hiện tại của Dmoz là những người tận tuỵ với công việc, làm việc hết lòng với mục đích cung cấp những danh bạ tốt nhất cho người dùng internet. Trong khi đó, vẫn còn tồn tại một số lượng rất nhỏ các biên tập viên chưa bộc lộ hết suy nghĩ và hành đông của mình. Các biên tập viên chính làm việc rất chăm chỉ và có trách nhiệm để đưa ra những danh mục (category) hợp lý và công bằng. Tuy vậy, vẫn cò một số vấn đề nhỏ xảy ra khi có một số biên tập viên trượt dốc trong việc cố tình đi ngược lại những quy định chặt chẽ của thư mục. Họ đưa ra những kết quả không công bằng dựa trên những cảm tính cá nhân hay những lợi ích vật chất mang lại. Tuy nhiên, xin nhắc lại, đây chỉ là cá biệt.

Làm sao tôi có thể lựa chọn được một danh mục ( category ) thích hợp?

Bước đầu tiên để đăng ký vào thư mục internet là bạn phải kiểm tra, so sánh sự khác nhau giữa các danh mục (category) và tìm ra cho được một danh mục (category) phù hợp nhất cho website của mình. Sự thực, có quá nhiều danh mục (category), rồi càc danh mục (category) con và danh mục (category) con… nữa. hãy cẩn thận ngay từ mước này: Nếu bạn lựa chọn sai dnah mục, bạn sẽ phải chờ đợi lâu, hay thậm chí bị loại khỏi danh bạ Dmoz. Đừng tiếc một khoảng thời gian cho việc tìm hiểu, xem xét kỹ càng các danh mục (category) và cố gắng chọn ra một danh mục (category) phù hợp nhất. Bạn phải đăng ký website của mình vào đúng danh mục (category) phù hợp nhất. Cách dễ nhất để biết site mình có phù hợp với danh mục đó không là bạn hãy dạo một vòng trong cả danh mục đó. Nếu thấy không có một site nào có nội dung hay chủ đề giống website của mình, thế là bạn đã lựa chọn sai, và hãy bắt đầu lựa chọn một danh mục khác có những site tương tự site của bạn.

Làm sao có thể viết được phần mô tả website (site description)?

Phần mô tả website nên viết khách quan. Kỹ thuật tốt nhất để viết phần này là viết những gì một người khách bình thường nhìn thấy trên website của bạn. Trung thực và khách quan chính là 2 yếu tố chính giúp website của bạn được chấp nhận và không bị biên tập viên thay đổi. Ngoài ra, bạn không nên nhồi nhét các câu chữ kiểm quảng cáo, marketing hay thêm các từ khoá vào phần mô tả, vì nó sẽ là nguyên nhân đầu tiên khiến website bị loại.

Tôi phải chờ đợi bao lâu để website được liệt kê tại Dmoz?

Thời gian đăng ký một website có thể chi vài ngày, nhưng có những website, thời gian này lên đến hàng năm hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, theo tổng kết, thời gian trung bình để đăng ký một website vào Dmoz là 2 tháng.

Nếu website của tôi được chấp thuận hay bị loại trừ, tôi sẽ được thông báo từ biên tập viên?

Không! Lý do là điều này sẽ làm nản lòng các Spammer muốn đăng ký các site tương tự liên tục.

Người dịch: Đinh Minh Chính – OnBoom Group (theo Wayne Hurlbert – SEOChat)

Trả lời