Categories
Quảng bá website

Dmoz – Thông tin về Dmoz – Danh bạ Dmoz

DmozĐược liệt kê tại Dmoz là một nhân tố cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn quảng bá website của mình trên hệ thống tìm kiếm toàn cầu. Nhưng Dmoz là gì? Làm thế nào để đăng ký website của mình vào đó? Và làm gì để wesite của bạn được chấp nhận? Những câu hỏi trên đây sẽ được tác giả Wayne Hurlbert trả lời một cách rõ ràng.Dự án Thư mục mở (Open Directory Project) là gì?

Dự án Thư mục mở (Open Directory Project) – địa chỉ: http://dmoz.org được biết đến với cái tên quen thuộc: Dmoz có thể coi như là thư mục quan trọng nhất trên Internet. tất cả các đăng ký website đều được miễn phí hoàn toàn. Mỗi website khi đăng ký liệt kê tại đây sẽ được các biên tập viên tình nguyện xem xét một cách kỹ càng trước khi nó được liệt kê vào một danh mục (category) đặc thù nào đó trong thư mục. Số danh mục (category) tại đây lớn đến nỗi, bạn có thể tìm thấy bất cứ tên một danh mục (category) nào tồn tại trên internet đều hiện diện tại Dmoz.

Tại sao Dmoz lại quan trọng?

Dmoz Danh bạ Dmoz quan trọng vì nhiều lý do. Dmoz được coi là một nhân tố có vị trí ảnh hưởng mạnh đến các giải thuật tìm kiếm của Google, bởi vì, danh bạ của Dmoz là do con người biên tập nân, không phải nhưng những danh bạ khác được tự động đăng ký. Chỉ một số website có chất lượng và đăng ký nghiêm túc mới được xem xét đưa vào danh bạ. Đó là chưa kể, Dmoz chính là con đường duy nhất để có mặt tại thư mục của Google.Rất nhiều các thư mục nhỏ và thậm chí là các cỗ máy tìm kiếm ít nổi tiếng đã sử dụng danh bạ của Dmoz như là một nền tảng để xây dựng hệ thống danh mục (category) của họ. Giá trị phổ biến liên kết (Link Popularity) thường đạt cao nếu site hay thự mục có mặt tại Dmoz.

 
Dmoz khác với các Search engine (như Google) ra sao?

 
Dự án thư mục mở (Open Directory Project) – ngay cái tên cũng đã bao hàm ý nghĩa: Đây là một danh bạ trực tuyến – một thư mục internet. Hơn nữa, nó bắt buộc phải đăng ký website vào danh mục (category) thích hợp và được xem xét bởi một biên tập viên tình nguyện. Không có cách nào khác để đăng ký vào Dmoz mà không thông qua phương thức này. Ngược lại, các cỗ máy tìm kiếm như Google, Yahoo, MSN, Ask…đều sử dụng phương thức đăng ký website tự động. Việc đăng ký website vào một search engine không phỉ là điều bắt buộc.

 
Những định dạng website nào được liệt kê trong Dmoz?

 
Có khoảng trên dưới 600.000 danh mục chính và danh mục (category) phụ tại Dự án Thư mục mở. Nơi đây gần giống như một thư viện khổng lồ chứa đựng mọi nội dung của bất cứ một website hay một blog nào để cho mọi người vào tham khảo. Tuy nhiên, không phải mọi site đều có thể có mặt tại đây, nếu như nó không có những nội dung khác biệt so với những site khác. Những site nhỏ thường không đủ tư cách (do nội dung nghèo nàn hoặc quá mới, chưa đủ độ tin cậy) để được liệt kê tại đây.

 
Làm thế nào để tôi có thể đăng ký website vào Dmoz?

 
Để website có mặt tại Dmoz, bạn phải đăng ký nó cho các biên tập viên xem xét. Bước đầu tiên, bạn hãy đăng nhập vào Dmoz (http://dmoz.org) , lựa chọn một danh mục (category) thích hợp với website của mình, rồi lại chọn vào các danh mục (category) nhánh, danh mục (category) con cho đến khi có một danh mục (category) nào phù hợp nhất, dừng ở đó và nhấn nút “Add URL”. Phải chú ý đọc thật kỹ các lời hướng dẫn tại phần đăng ký. Đó không đơn giản là những đề xuất bình thường mà đó chính là những điều kiện bặt buộc bạn phải tuân theo. Chắc chắn rằng bạn chỉ đăng ký cho riêng trang chủ. Mọi hành động đăng ký khác như đăng ký các trang trong hay đăng ký vào nhiều danh mục (category) đều bị coi như Spam, và website của bạn sẽ bị loại trừ ngay.

 
Các Blog có đủ tư cách để được đăng ký vào Dmoz?

 
Blog thực sự là một dạng thức khác của web động, nên nó hoàn toàn đủ tư cách để có mặt tại Dmoz. Thực sự, Dmoz đã tạo sẵn các danh mục (category) riêng cho các blog. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tìm thấy các blog ngay tại các danh mục (category) chính. Không có sự đối xử phân biệt – hiện nay, các blog được quan tâm như những website truyền thống.

Người dịch: Đinh Minh Chính – OnBoom Group (theo SEOchat)

Trả lời