Categories
Quảng bá website

Thuật ngữ SEO

Thuật ngữ SEOLàm thế nào để đăng ký website của tôi vào các cỗ máy tìm kiếm? Câu hỏi nghe giản đơn và êm ái quá chừng. Nhưng đáng buồn thay, đây lại là một công việc đầy phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, bạn đừng vội nản chí. Nếu bạn thực hiện đúng những hướng dẫn chi tiết của chúng tôi thì việc đăng ký website vào các cỗ máy tìm kiếm là điều không mấy khó khăn.

Trước khi bắt đầu, các bạn cần phải biết phân biệt: Thế nào là SES (Search Engine Submission – Đăng ký website vào các Search Engine) và thế nào là SEO (Search Engine Optmization – Tối ưu hoá website cho các cỗ máy tìm kiếm).

Search Engine Submission: Đăng ký danh bạ.

Search Engine Submission là việc bạn đăng ký website của mình vào danh bạ của các search engine như Google, Yahoo hay MSN. Tuy nhiên, việc làm này không có nghĩa là website của bạn đã được xếp hạng cao với những từ khoá xác định, mà nó chỉ có một ý nghĩa: bạn đã báo cho các Search engine biết về sự tồn tại của website của bạn!

Hãy tưởng tượng khi bạn bỏ tiền ra mua 1 tờ vé số: Có tờ vé số trong tay hoàn toàn không đồng nghĩa với việc bạn sẽ trúng số. Nó chứa đựng quá nhiều sự may rủi trong đó. Việc đăng ký website của bạn vào các search engine cũng vậy.

Search engine optimization: cải thiện lợi thế.

Search Engine Optimization là việc bạn sử dụng các công cụ, các biện pháp, các giải thuật để hoàn thiện website của mình với mục tiêu: Đạt thứ hạng cao trong các cỗ máy tìm kiếm cho một số từ khoá nào đó. Trở lại ví dụ về tấm vé số: Giả sử có một cách nào đó giúp bạn tìm ra những tấm vé số có khả năng trúng thưởng thì việc tối ưu hoá các website cho các cỗ máy tìm kiếm để bạn đạt thứ hạng cao cũng tương tự như vậy. Nếu có một phương páhp như vậy thì bạn sẽ cẩn thận lựa chon lấy những tấm vé số trúng thưởng thay vì bạn mua đại một tấm vé một cách ngẫu nhiên.

Search engine placement và positioning: Đạt thứ hạng cao.

Những thuật ngữ: Search Engine placement, Search Engine Positioning và Search Engine Ranking được dùng để chỉ việc một website nào đó đạt thứ hạng rất cao trên các cỗ máy tìm kiếm với một hay nhiều từ khoá nào đó. tức là bạn có thể vượt qua được rất nhiều người khác để đưa website của bạn lọt vào “Top 10” của các cỗ máy tìm kiếm với 1 hay nhiều từ khoá.

Search Engine marketing & Promotion: một quá trình tổng hợp.

Các thuật ngữ: “Search Engine Marketing” (SEM) hay “Search Engine Promotion” (SEP) để chỉ một quá trình tổng hợp trong việc tiếp thị 1 website lên các cỗ máy tìm kiếm. Quá trình này bao gồm: Đăng ký website, tối ưu hoá website và trả tiền cho việc được liệt kê trên các cỗ máy tìm kiếm.

Những thuật ngữ này làm nổi bật việc bạn đạt kết quả cao tại các search engine chứ không chỉ bao gồm việc bạn đăng ký đúng, tối ưu hoá website cẩn thận hay đạt thứ hạng cáo với một từ khoá nào đó. Nhìn chung đó là công việc mà bạn phải cải thiện website của mình sao cho website có tầm ảnh hưởng nhất định đến các Search Engine để những khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn.

Vấn đề đăng ký website

Nếu tất cả mọi người đều thực hiện đúng như sự chỉ dẫn tại các trang quan trọng (của website) thì chắc chắc đều nhận được kết quả khả quan trong việc có thêm nhiều người truy cập website nhờ các cỗ máy tìm kiếm mang lại. Tuy nhiên, nếu đủ thời gian và sự kiên nhẫn, thì bạn cũng nên đọc thêm nhiều điều từ website này để có thể hiểu được làm cách nào mà khi chúng ta tối ưu hóa một website thì lượng truy cập lại tăng lên, cùng những vấn đề khác giúp bạn dễ dàng tiếp thị website đến các cỗ máy tìm kiếm.

 
Đinh Minh Chính – OnBoom Group

Trả lời