Categories
Quảng bá website

Các phương thức quảng bá website

Các phương thức quảng bá websiteĐể quảng bá website của mình, các nhà quản trị web thường áp dụng nhiều phương thức khác nhau. Chúng tôi xin được nêu lên một số phương pháp thường được áp dụng nhất.
1.Sử dụng quảng cáo trên báo viết, các loại poster, tờ rơi,…Phương thức này có ưu điểm là dễ nhận biết, dễ khảo sát, dễ tiếp nhận phản hồi từ đọc giả, khách hàng, và tùy theo khả năng tài chính mà có được sự phổ biến rộng hay hẹp. Các nhà quản trị thường sử dụng phương thức quảng bá web này kèm theo một quảng cáo về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ. Một số website có số truy cập lớn nất Việt Nam hiện nay như Tuổi Trẻ (www.tuoitre.com.vn), Thanh Niên (www.thanhnien.com.vn) đã tận dụng triệt để lợi thế của mình từ tờ báo viết để thu hút đọc giả đến với báo điện tử. Một website thành công trong quảng bá theo hình thức này là www.24h.com.vn. Nhà quản trị trang web đã sử dụng rất nhiều banner, poster đặt tại những nơi công cộng và tại các trường đại học để thu hút sự chú ý của mọi người. Ngoài ra, hàng tháng – thậm chí hàng tuần, họ đều gửi thư ngỏ (in màu offset) gửi đến các doanh nghiệp. Đây chính là một trong những nguyên nhân tạo ra hiệu quả to lớn để 24h.com.vn tăng đột biến về số lượng truy cập. Có thể thấy, phương thức quảng bá web thông qua báo viết và các loại tờ rơi, thư ngỏ, poster,… có ưu điểm nổi trội, tuy nhiên, nếu xét theo khía cạnh kinh tế thì đây chưa phải là phương thức hay vì mặc dù có rất nhiều khách truy cập vào trang web, nhưng những trang web này không thể lọc ra được lượng khách hàng tiềm năng cho mình. Đó là chưa kể chi phí bỏ ra để quảng cáo là một con số đáng phải suy nghĩ (trừ các báo viết tận dụng triệt để lợi thế sẵn có)

2.Đặt banner, logo trên các trang web có nhiều người truy cập:

Kiểu quảng cáo này chính thức xuất hiện tại Mỹ năm 1994 bởi tạp chí Wired với công ty thành viên là HotWired (www.hotwired.com). Những khách hàng đầu tiên của kiểu quảng cáo này là AT& T, IBM và Pepsi. Hình thức quảng cáo này như sau: Mỗi tấm banner hay logo của doanh nghiệp cần quảng cáo sẽ được ký hợp đồng và đóng phí để được đặt ở những vị trí thuận tiện trên trang web. Khi khách hàng nhận thấy một tín hiệu lôi cuốn nào đó (nhờ hình thức thiết kế banner động, đẹp mắt, vui nhộn hoặc ẩn dấu nhiều thông tin hấp dẫn) họ sẽ kích chuột vào banner, logo đó. Ngay lập tức, banner hay logo được kích sẽ kích hoạt một đường liên kết đến thẳng website của doanh nghiệp. Phương thức này có hai 3 lợi ích: Một là cho khách hàng thấy website của mình cũng có "tầm cỡ" khi "dám" đặt banner trên những website lớn (chỉ website lớn thôi nhé) qua đó quảng bá thương hiệu của mình. Hai là hy vọng có thể lôi kéo được nhiều khách hàng truy cập (nhưng có phải là khách hàng tiềm năng không thì không ai dám chắc). Ba là tạo được một mối liên kết quý giá với một website lớn (điều này được giải thích cặn kẽ trong bài "Lợi ích của việc liên kết với các website phổ biến").
Hiện nay, phương thức quảng cáo này đã trở nên cực kỳ phổ biến, phổ biến đến mức đáng báo động vì khi bạn truy cập vào bất cứ trang web thương mại hay giải trí nào đó cũng thấy tràn ngập các banner, logo, flash quảng cáo chớp nháy đến chóng mặt. Rất nhiều nhà quản trị website hầu như không quan tâm nhiếu đến nội dung và chất lượng website của mình mà chỉ cố gắng tận dụng càng nhiều càng tốt các nguồn thu từ quảng cáo. Điều này sẽ dẫn đến hậu quả khó tránh khỏi là khách hàng dần dần chán ghét website này vì càng ngày càng tìm thấy ít đi những nội dung thiết thực, mà thay vào đó là quá nhiều quảng cáo gây phản cảm. Một điều cần cân nhắc thêm là giá thành. Một banner cỡ 120×60 pixel có giá khoảng 6-8 triệu đồng/tuần (nếu đặt ở các website lớn) và vài trăm ngàn đồng nếu đặt ở các trang web rao vặt. Nếu đặt cùng lúc vài nơi thì chi phí phải bỏ ra là rất đáng cân nhắc.

3.Gửi Email "tự giới thiệu":

Cách đây khoảng 2 năm trở về trước, hình thức quảng bá này có vẻ hiệu quả. Khi đó, số người sở hữu hộp thư điện tử chưa nhiều, số thư nhận trong một ngày cũng không đáng kể, nên mỗi chủ hộp thư thường dành thời gian đọc tất cả thư mình nhận được. Nhưng hiện nay, nhờ công nghệ "Spam" (thư rác), một nhà quảng cáo có thể gửi cùng lúc hàng trăm, hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn thư điện tử đến các địa chỉ khác nhau thì "spam" thật sự đã trở thành nỗi ám ảnh của hầu hết mọi cư dân trên mạng. Thư quảng cáo quá nhiều không những gây khó chịu cho người nhận, gây nghẽn mạng giờ cao điểm mà còn gây hậu quả khó lường cho chính người gửi nó vì các Search Engines (Cỗ máy tìm kiếm) sẽ ghi nhận các địa chỉ phát tán "spam" để loại chúng ra khỏi danh mục tìm kiếm của mình (nội dung này sẽ được thể hiện chi tiết hơn trong bài "Nên đăng ký website của bạn vào những search engine nào?").
Tuy có rất nhiều hạn chế và những kết quả không vui như vậy, nhưng nếu biết áp dụng đúng thì Email cũng là một hình thức quảng bá website tốt. Đó là câu chuyện về chàng trai 21 tuổi người Mỹ Alex Tew – chủ nhân của trang web www.milliondollarhomepage.com. Để quảng bá website của mình, Alex đã gửi email cho tất cả bạn bè của mình, đồng thời nhờ họ gửi tiếp thư giới thiệu đến bạn bè của họ. Loại "virus marketing" cứ thế được phát tán miễn phí và kết quả là phát kiến của chàng trai trẻ đã thành công rực rỡ: Hiện trang web đã mang về doanh thu gần 600 ngàn USD – trong khi website chỉ mới chính thức đi vào hoạt động từ ngày 26/8/2005! (tất nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy, vì ngoài ý tưởng cực kỳ độc đáo về một trang web quảng cáo lạ lùng thì phải kể đến sự lăng xê không ngớt của báo chí Mỹ). bạn cũng nên thử áp dụng hình thức quảng cáo này, nhưng đừng lạm dụng nhé (hậu quả sẽ không nhỏ đâu).

4.Tham gia các diễn đàn trực tuyến:

Đây là một phương thức hay, miễn phí mà tác dụng lại rất lớn. Hiện nay, hầu hết các diễn đàn về thương mại điện tử, tin học, thời trang, ca nhạc hay thể thao đều thu hút được một lượng lớn người truy cập. Nêu bạn có những thông tin hay, hữu ích được nhiều thành viên trong diễn đàn xem và bình luận thì đây thực sự là cơ hội tốt để bạn quảng bá website của mình. Một cách làm thông dụng được nhiều người thực hiện là post một bài giàu nội dung, hoặc gửi lên diễn đàn một phần mềm miễn phí, một đoạn mã (source code) hay – sau đó kèm thêm một đường link (liên kết) chỉ về website của mình với một câu giới thiệu ngắn gọn: "bạn hãy tham khảo website của tôi, có gì góp ý giúp nhé". Với một diễn đàn lớn, như Diễn Đàn Tin Học (www.ddth.net) , www.quantrimang.com , hay www.manguon.com thì có một đường link đến website của mình là một việc làm đầy ý nghĩa. Ngoài việc bạn có thêm ngay nhiều người truy cập, bạn còn được các Search Engines "để ý" và sẽ có thêm nhiều lợi ích từ việc làm này (xem thêm bài: "Lợi ích của việc liên kết với các website phổ biến".

5.Quảng bá web với các cỗ máy tìm kiếm:

Việc quảng bá website thông qua các cỗ máy tìm kiếm – Search Engines đã trở thành một trong những hướng đi chính của rất nhiều website thương mại hiện nay. Theo thống kê của tập đoàn nghiên cứu Georgia Tech/GVU Users Servey, có hơn 80% người dùng internet tìm thấy các website mới bằng cách sử dụng các cỗ máy tìm kiếm – search engines như Yahoo.com, Google.com hay MSN.com. Điều này thật dễ hiểu, bởi các cỗ máy tìm kiếm trên internet hiện đã đạt được yếu tố "thông minh" gần giống với con người – có nghĩa là chúng được lập trình để có thể hiểu được những yêu cầu mà người dùng internet đòi hỏi. Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc máy tính IBM mới nhất, thay vì bạn phải lục tung đống báo quảng cáo hoặc gọi điện khắp nơi hỏi thăm, bạn chỉ cần vào Yahoo! hoặc Google, nhập vào từ khóa "máy tính IBM mới nhất" hoặc "latest IBM computer" là ngay lập tức bạn có được hàng trăm thậm chí hàng nghìn, hàng triệu kết quả thỏa mãn yêu cầu của bạn. Điều đáng nói là những kết quả này sẽ dẫn bạn đến những website có chứa nội dung bạn cần tìm. Đây chính là điều mà các công ty muốn quảng bá thương hiệu, sản phẩm và website của mình mong muốn!

Đinh Minh Chính – OnBoom Group 

Trả lời