Categories
Giới thiệu web hay

Phanh gốm – công nghệ phanh xe ô tô hiện đại: Blog.vanchuyen.com

Với đặc tính phanh tốt, ít tạo ra tiếng ồn, tuổi thọ cao,.. phanh gốm luôn có mặt trên rất nhiều sản phẩm nổi tiếng như 2004 Porsche Carrera GT, 2005 Bugatti Veyron… như một thiết bị tiêu chuẩn.

Trong vài năm gần đây, phanh carbon-gốm luôn có tên trong danh sách những lựa chọn truyền thống cho dòng xe thể thao high-end cũng như xế hộp hạng sang.

Vật liệu chính làm nên thiết bị này là carbon gia cố bằng sợi carbon (carbon – carbon). Nhờ tính năng tản nhiệt và lợi thế giảm tỷ số trọng lượng, phanh đĩa carbon kết hợp yên phanh là giải pháp lý tưởng cho dòng xe F1 nói riêng cũng như các giải đua hàng đầu trên toàn thế giới nói chung.

Phanh Carbon - gốm
Phanh Carbon – gốm

Phanh gốm chứa các vật liệu á kim cũng như cấu trúc hay các hạt thép. Thép tăng cứng và giảm nhiệt cho đĩa phanh, vật liệu gốm và cấu trúc đồng giúp cơ cấu phanh hoạt động tốt ngay cả ở nhiệt độ cao và phục hồi nhanh hơn. Cấu trúc gốm hấp thụ âm thanh và những rung động nằm trong dải tần số mà con người nghe thấy.

Hệ thống phanh carbon-gốm của Brembo dành cho One-77
Hệ thống phanh carbon-gốm của Brembo dành cho One-77

Vát góc, khía rãnh, và miếng lót cũng giúp má phanh gốm làm việc êm hơn. Lực kẹp tập trung vào phần tiếp xúc còn lại giữa má và đĩa phanh mang lại hiệu quả hấp thụ rung động cao.

Phanh gốm hoạt động theo nguyên tắc hai má phanh kẹp vào hai bên đĩa phanh quay cùng với trục bánh, làm chậm tốc độ quay của bánh xe bằng lực ma sát. Tuy nhiên, ma sát sẽ sinh nhiệt khiến đĩa phanh trở nên cực nóng.

Xin vui lòng tham khảo thêm tại: http://blog.vanchuyen.com/nguyen-ly-hoat-dong-cua-phanh-gom-o-to/

Trả lời