Categories
Giới thiệu web hay

Những lưu ý khi sử dụng mực in lụa UV: Inlua.net

Với ưu điểm mực khô nhanh (hầu như là ngay lập tức khi qua hệ thống sấy), tạo được nhiều hiệu ứng đặc biệt (bóng, in nổi, UV cát, metal…), in được trên nhiều vật liệu, thân thiện với môi trường nên in lụa bằng mực UV đang là phương pháp phổ biến. 

Mực in UV là loại mực thường dành cho các máy in offset, letterpress, và Flexo được sản xuất tại Nhật Bản có chất lượng rất cao. Màu sắc đậm, phù hợp với môi trường in Việt Nam. Để in mực UV trên lụa, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm in sau.

Thứ nhất là nhiệt độ và ẩm độ phòng in. Nếu độ nhớt của mực quá cao, lớp mực in sẽ khó xuyên qua khung lụa khi ép in và sẽ tạo ra bọt khí trong lớp mực sau khi in. Để đạt được kết quả in tốt, nhiệt độ phòng in nên giữ ổn định trong khoảng 18 – 25 độ C.

nhung-luu-y-khi-su-dung-muc-in-lua-uv-inlua-net-1

Một số loại mực UV hấp thu hơi ẩm khi nhiệt độ ẩm môi trường in cao, làm cho mực in lụa mất đi đặc chính chảy dẻo của mực mà chuyển sang trạng thái gel. Do đó, chúng ta nên sử dụng máy điều hòa không khí hoặc máy hút ẩm khi môi trường in có độ ẩm cao và không ổn định.

Về lý thuyết, mỗi nhà sản xuất mực (có chất lượng) đều cho biết năng lượng cần thiết tối thiểu để sấy khô mực. Ví dụ, mực RC PEP-G dùng in lụa trên nhựa PP/PE của hãng JUJO – Nhật Bản, yêu cầu đèn sấy metal halide ≥ 120w/cm, năng lượng ≥ 120 mj/cm2, để biết được năng lượng trên, phải dùng máy đo bức xạ. Có một vài hãng mực không ghi năng lượng cần thiết mà yêu cầu tốc độ băng tải phải thấp hơn một con số nào đó, ví dụ như 40m/phút.

Mực UV không khô nếu không được sấy bởi tia UV. Do đó, có thể dùng khung lụa có tần số lớn hơn 120l/cm (có thể lên đến 200l/cm) để in. Độ dày lớp keo cảm quang nên mỏng hơn 10 micron.

Bạn nên sử dụng dao gạt mực bằng Urethane, độ cứng khoảng 65- 80 shore A, cạnh dao gạt mực phải sắc nét hoặc mài lại cạnh dao gạt mực. Khi in trong thời gian dài nên luân phiên thay đổi dao gạt mực.

Xin vui lòng tham khảo thêm tại: http://www.inlua.net/cach-su-dung-muc-in-uv/

Trả lời