Categories
Giới thiệu web hay

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm ruột thừa: Phongkham.com

Viêm ruột thừa là tình trạng viêm của ruột thừa. Người ta nghĩ rằng viêm ruột thừa là do lỗ thông giữa ruột thừa và manh tràng bị tắc nghẽn.
 
Viêm ruột thừa là một bệnh lý ngoại khoa tiêu hoá thường gặp nhất và cũng dễ lầm trong khi chẩn đoán nó với các bệnh phụ khoa khác.
 
trieu-chung-viem-ruot-thua
 
Các triệu chứng của viêm ruột thừa thường là đau bụng. Khởi đầu điểm đau xuất hiện ở thượng vị hay quanh rốn, sau đó vài giờ triệu chứng đau bụng mới khu trú rõ ở vị trí hố chậu phải. Đau bụng di chuyển từ thượng vị hay quanh rốn xuống hố chậu phải là triệu chứng phân biệt tốt nhất trong bệnh sử viêm ruột thừa, chiếm tỷ lệ đến 80% số bệnh nhân đến khám. Kèm theo đau bụng, bệnh nhân có các triệu chứng khác như chán ăn, buồn nôn hay nôn ói. Ngoài ra bệnh nhân có thể bị tiêu chảy (thường gặp ở trẻ em), nhiễm trùng như sốt nhẹ 37,5 – 38oC, mạch nhanh 90 – 100 lần/phút, môi khô, lưỡi bẩn. Nếu bị sốt cao 39 – 40oC thường là viêm ruột thừa đã có biến chứng.
 
Viêm ruột thừa nếu không được mổ ngay có thể xảy ra các biến chứng. Biến chứng thường nhất là vỡ ruột thừa gây viêm phúc mạc. Biến chứng này có thể xảy ra sau 24 – 48 giờ, thường gặp ở trẻ em và người già, do triệu chứng không điển hình, bệnh nhân đến bệnh viện muộn.
 
Biến chứng thứ hai của viêm ruột thừa là ápxe ruột thừa, ruột thừa bị vỡ nhưng may mắn là được các tạng chung quanh như ruột non, mạc nối lớn đến bao bọc lại, tạo ổ mủ ngăn cách với khoang bụng còn lại. Bệnh nhân có triệu chứng đau bụng rất rõ ở vùng hố chậu phải, sưng nề ở vùng hố chậu phải, kèm sốt cao.
 
Biến chứng thứ ba là đám quánh ruột thừa. Đây là trường hợp may mắn nhất, ruột thừa bị viêm được các cơ quan chung quanh đến bao phủ tạo thành một mảng cứng chắc ở vùng hố chậu phải, đau bụng ít và giảm dần. Mảng cứng đó hiện diện kéo dài đến vài tháng và tan dần. Có thể một thời gian sau sẽ đau lại và thường được khuyên mổ cắt ruột thừa sau đó sáu tháng.

Trả lời