Categories
Giới thiệu web hay

Chinh phục đỉnh Fansipan Lào Cai – nóc nhà Đông Dương

 

Đỉnh núi Fansipan nằm trên dãy núi Hoàng Liên Sơn, thuộc tỉnh Lào Cai, còn được biết đến với tên gọi “nóc nhà Đông Dương”. Lâu nay, dân phượt bụi thường truyền tai nhau câu nói “Phi Fan bất phượt ký” nghĩa là chưa leo đến đỉnh Fansipan thì không phải là dân phượt.

 

 

Nhiều bạn trẻ đã có những trải nghiệm khi leo đỉnh núi Fansipan khi tuyết trắng bao phủ, cây cối đổ rạp. Một công ty lữ hành chuyên tổ chức những chuyến đi chinh phục Fansipan cho biết: “Đây là mùa leo núi, lượng khách đăng ký hành trình tăng vọt. Năm nay trên đỉnh Fansipan  đang có băng tuyết nên càng thu hút khách du lịch và các bạn trẻ ham khám phá”

Tuy nhiên, theo nhiều đàn anh, đàn chị mách nước, leo Fansipan cũng không quá khó khăn. Ai cũng có thể chinh phục được nhưng cần phải có quyết tâm và bền sức.

Nếu như trước đây, leo Fansipan mất khoảng 4 đến 5 ngày đêm, đường đi lại vô cùng khó khăn thì nay, không cần phải tiêu tốn nhiều thời gian đến thế bởi đường đi cũng đã dễ hơn nhiều. Chỉ lần người leo chuẩn bị tốt về sức lực, tư trang và tinh thần thì không lo bỏ dở giữa chừng.

Hành trình leo Fansipan của chúng tôi bắt đầu từ Hà Nội, qua thành phố Lào Cai đến Sapa. Điểm khởi hành là bản Sín Chải.Cả đoàn chuẩn bị hành lý, mỗi người khoác một chiếc ba lô nhỏ đựng tư trang cá nhân và nước uống tiếp sức dọc đường.

Đồng hành cùng chúng tôi có sự giúp sức của một anh chàng Porter – một người chuyên khuân vác thuê với thù lao 300 nghìn đồng/cả chặng. Anh chàng Porter là người dân tộc Mông, sẽ vác thức ăn, đồ uống, lều bạt của cả đoàn. Ngoài việc khuân vác hành lý, porter cũng là người giúp chúng tôi việc nấu ăn khi đoàn dừng lại mỗi chặng, làm trại và cả sơ cứu vết thương.

Tuyến du lịch Sapa chinh phục Fansipan có nhiều cung đường cho dân phượt lựa chọn với những điểm xuất phát và dừng chân khác nhau ở những độ cao như 2.000m, 2.200m, 2.400m, 2.800m…Càng leo lên cao, không khí càng ẩm ướt, bùn đất ướt nhẹp, gió cũng mạnh hơn nhưng bù lại khung cảnh thiên nhiên càng đẹp và thú vị hơn.

Sau khi nghỉ đêm tại trạm nghỉ độ cao 2.200m, chúng tôi tiếp tục hành trình. Đoạn đường sau dễ đi hơn vì chỉ cần đi theo lối mòn nhưng cũng làm chúng tôi kiệt sức. Lúc này, không khí loãng hơn, lạnh run người. Quần áo, giày tất, gang tay, ba lô đều ướt hết vì mồ hôi và sương rừng.

Mốc cuối cùng lên tới đỉnh cao 3.143m không hề đơn giản. Dù đã liên tục nghỉ tiếp sức nhưng ai cũng thấm mệt. Cả đoàn chúng tôi, hai ngày không tắm, quần áo lê lết bùn sương nhưng thật sung sướng khi nhìn thấy đỉnh “Fansipan 3.143m” trước mặt.

Cả đoàn cùng nhau bật Champagne và hát vang bài Quốc ca, giơ cao lá cờ đỏ sao vàng và chụp ảnh kỉ niệm mà trong lòng đầy xúc động và thấm thía.Lúc này, sự mệt nhọc, đôi chân tê cứng vì leo rừng, người nồng nặc mùi tan biến đâu mất để lại một cảm xúc hạnh phúc lâng lâng khó tả.

 

 

Trả lời