Categories
Giới thiệu web hay

Sông Dinh La Gi ở Bình Thuận – thắng cảnh thơ mộng hữu tình

 

Tự thuở nào dòng sông Dinh Lagi êm ả, hiền hòa đã tạo nên biết bao dấu ấn tuổi thơ của những người được sinh ra và lớn lên ở một  thị xã nhỏ bé này. Là con sông chính  cung cấp  nước cho sản xuất nông nghiệp và nước uống, nước sinh hoạt cho nhân dân, bởi thế sông Dinh được coi là huyết mạch của huyện Hàm Tân và thị xã La Gi. Lòng sông và dọc đôi bờ sông Dinh còn tạo nên cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, la một thắng cảnh cho những ai đi du lịch Phan Thiết ghé thăm.

 

 

Cách đây hơn 300 năm, vùng đất này đã là nơi dừng chân của những lưu dân Nam Ngãi Bình Phú trên con đường thiên lý Bắc Nam. Sông Dinh, dòng sông khởi nguồn từ cao nguyên Di Linh, Núi Ông qua địa phận huyện Hàm Tân trước khi xuôi về biển La Gi, như nguồn mạch sống vô tận cho miền đất của “người tứ xứ”. Con sông Dinh La Gi thơ mộng, hữu tình và trĩu nặng phù sa đã tạo nên một bức tranh cuộc sống sinh động với một một bên là ruộng đồng xanh ngát, một bên là biển cả trù phú. Thị xã La Gi, nơi sông Dinh xuôi về biển đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn ở phía nam tỉnh Bình Thuận.

Sông Dinh chảy về Đập Đá Dựng đã tạo nên một thắng cảnh hết sức nên thơ. Giờ đây nhìn dòng sông chảy, kí ức lại lùa về. Sau ngày đất nước thanh bình, ở tuổi mười mấy, đôi mươi vào những ngày nghỉ cuối tuần, cùng bạn bè – chúng tôi thường rủ nhau đến Đập đá dựng để vui chơi. Ngày đó ở trung tâm Huyện lỵ có một thắng cảnh như thế này thì không gì bằng. Khi cuối mùa lá vàng rơi, thời tiết cũng bắt đầu se lạnh cũng là lúc vườn  cây  anh đào ở Đá Dựng lác đác trổ những cành hoa tím. Chúng tôi phải dò từng bước đi trên những tấm ri sắt được bắt ngang qua đập để đến những hốc đá bên kia sông, tha hồ ngắm cảnh thiên nhiên trong tiếng ầm ào của thác nước. Lần lượt những chiếc thuyền giấy được xếp vội thả xuống dòng sông, từng gợn sóng nước lăn tăn đưa đẩy những chiếc thuyền mỏng manh xa dần, xa dần lững lờ trôi,  điểm xuyến giữa dòng nước trong xanh trông thật thú vị.

Sông Dinh La Gi  bao năm rồi cứ miệt mài tuôn chảy, dòng nước mát mang phù sa màu mỡ bồi đắp bến bờ. Vậy mà hôm nay nhìn dòng sông với những ghềnh đá nổi, rồi hàng cây xanh che phủ  triền sông, vẫn mong nhiều lắm  sự khai thác vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng từ dòng sông này sẽ có thêm nhiều điểm du lịch hấp dẩn du khách  khi đến với vùng đất đầy tiềm năng vốn có – La Gi thân  thiện – hữu tình

 

Trả lời