Categories
Giới thiệu web hay

Làng mộc Kim Bồng Hội An – làng nghề độc đáo

 

Làng mộc Kim Bồng Hội An thuộc xã đảo Cẩm Kim, Quảng Nam. Mộc Kim Bồng là một “thương hiệu” của Hội An cùng với khu phố cổ. Làng nghề đã có hơn 600 năm tuổi, được hình thành từ thế kỷ 15 do ông tổ nghề là người từ Thanh Nghệ di cư vào, dừng chân và lập nghiệp ở mảnh đất này.

 

Tới cuối thế kỷ 16, thế kỷ 17, cùng với Hội An, nghề mộc Kim Bồng phát triển rực rỡ và có đóng góp to lớn trong sự phát triển của cảng thị này với các công việc đóng tàu thuyền, dựng nhà, làm đồ mộc dân dụng, đồ thủ công mỹ nghệ.

 

Rất nhiều kiến trúc nhà cửa, chùa quán… ở khu phố cổ Hội An in dấu bàn tay thợ mộc Kim Bồng. Những kiến trúc này đẹp, đặc sắc bởi nét chạm trổ tinh xảo, tài hoa của thợ Kim Bồng. Thợ Kim Bồng cũng tự hào được các chúa Nguyễn ở Đàng Trong và sau là triều đình nhà Nguyễn vời ra Kinh đô để xây dựng các công trình.

 

Do hoàn cảnh lịch sử, chiến tranh, làng mộc Kim Bồng vang bóng đã có thời gian dài “ngủ yên” và có nguy cơ thất truyền. Rất may mắn, nhờ sự quan tâm kịp thời của chính quyền địa phương và tâm huyết của một số ít nghệ nhân làng, nghề mộc Kim Bồng đã “thức dậy”, hồi sinh và dần phát triển cùng với việc vinh danh di sản của phố cổ Hội An.

Các sản phẩm làng mộc Kim Bồng không chỉ có mặt ở nhiều nơi trong cả nước mà còn vượt đại dương theo các thương lái có mặt ở các nước xa xôi. Đề tài, nội dung họa tiết trang trí mang đậm văn hóa phương Đông như bát bửu, bát tiên, tứ quý, tứ linh, tứ bình, tam đa… và những tích cá hóa rồng, lý ngư vọng nguyệt, tam dương khai thái, ngũ phước lâm môn…được thể hiện qua các kỹ thuật chạm nổi, chạm lộng, chạm thủng…Những sản phầm của làng mộc này là một món quà giá trị cho những du khách đi tour Hội An.

Dụng cụ, tiện nghi sinh hoạt gia đình như tủ chè, sập gụ, trường kỷ cho đến những bức phù điêu tượng gỗ… đều được tạo dáng và chạm trổ công phu có tính thẩm mĩ và giá trị lớn.

Hiện nay, cơ cấu làm nghề cũng đã có nhiều thay đổi. Thay vì những công việc chính của ngày xưa là đóng tàu thuyền, dựng nhà; thì bây giờ nghề mộc ở Kim Bồng đa phần sản xuất hàng mỹ nghệ phục vụ những tour du lịch, là điểm tham quan hấp dẫn đối với khách du lịch muốn tìm hiểu về văn hóa phố Hội. Nhưng vẫn còn đó tinh hoa của một làng nghề…

 

Trả lời