Categories
Giới thiệu web hay

Động Tiên Sơn Quảng Bình – chốn bồng lai nơi hạ giới

Khung cảnh Động Tiên Sơn đẹp nguy nga, lộng lẫy giống cõi thiên đình. Thạch nhũ trong động kỳ vĩ, tráng lệ và từ lâu được nhiều người biết đến với mệnh danh là Lâu Đài Nhũ Đá hay Chốn Tiên Cung. Đây là một địa điểm tham quan tuyệt vời của những tour du lịch Quảng Bình khám phá hệ thống hang động trứ danh của nơi này.

 

Động Tiên Sơn được gắn liền với truyền thuyết là nơi chung sống của đôi vợ chồng tiên nhân. Người chồng vốn là một chàng trai mồ côi, sống độc thân từ nhỏ, làm nghề đánh cá xuôi ngược trên sông. Chàng được trời phú cho một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh. Người vợ vốn là một tiên nữ, có sắc đẹp tuyệt trần. Nàng thường hay xuống trần gian dạo chơi,  tắm gội trong một thạch động (động Phong Nha bây giờ). Đôi tiên nhân cơ duyên, định mệnh gặp nhau và đem lòng yêu mến rồi trở thành chồng vợ.

Động Tiên Sơn Quảng Bình ẩn mình trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng, thuộc dãy Trường Sơn hùng vĩ, ở vùng phía tây huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Động Tiên Sơn nằm chếch về phía Tây trên trần Động Phong Nha, ở độ cao trên 100m so với mực nước sông ngầm ở cửa Động Phong Nha. Người dân địa phương gọi là Động Khô nhằm để phân biệt với Động Phong Nha (Động Nước). Động được người dân bản địa tình cờ phát hiện ra vào dịp tháng 4 năm 1935, mãi đến năm 1999 mới được Hội Nghiên cứu Hang động Hoàng Gia Anh đã tiến hành khảo sát và đo được chiều dài của động là 980,6m. Nguời ta thường nói: nếu Động Phong Nha (Động Nước với con sông ngầm tuyệt đẹp) được ví như một chốn Thủy Cung thì Động Tiên Sơn (Động Khô với những khối nhũ kì ảo và độc đáo) là chốn Tiên Cung hay Lâu Đài Của Nhũ Đá.

 

Đường lên Tiên Sơn quanh co uốn lượn trên lưng chừng núi, ở độ cao so với mực nước biển khoảng 200m. Cửa vào động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 1.000m, động được phát hiện năm 1935, ban đầu, cư dân địa phương gọi động này là động Tiên, do vẻ đẹp kỳ bí thần tiên của nó.

 

  Khi vượt qua khoảng 330 bậc cấp để bước vào động Tiên Sơn, du khách sẽ có dịp chiêm ngưỡng một cảnh quan tuyệt đẹp có cảnh làng xen núi núi xen làng với các con sông Chày, sông Troóc, sông Son dẫn nguồn nước về từ dãy Trường Sơn hùng vĩ.  Dòng nước trong xanh hiền hòa, uốn mình quanh co qua những thôn quê và bờ bãi, ở giữa những cánh đồng lúa xa xa là những ao cá nhỏ. Du khách có thể tham quan khoảng 400m bên trong hang động trên một lối đi vòng quanh co giữa những khối thạch nhũ và măng đá. Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Tua tủa trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo. Vòm động cao, thoáng nổi rõ nhiều vân có màu như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch mang nhiều dáng vẻ kỳ diệu khiến người ta ngây ngất, như đang lạc vào tiên giới của Ngọc Hoàng thượng đế.

   Thật khó để có thể tham quan động mà không chạm phải vào các măng, nhũ đá. Chính vì vậy, du khách khi đi du lịch cần cẩn trọng và chỉ nên chạm vào những khối đá này để lấy chổ dựa khi cần thiết.

 

Trả lời