Categories
Giới thiệu web hay

Lạc nội mạc tử cung – Phongkham.com

Nhiều phụ nữ cứ đến kỳ kinh lại đau bụng dữ dội, phải uống thuốc giảm đau nhưng vẫn chủ quan cho rằng đó là cơn đau bụng kinh bình thường. Tuy nhiên, đây rất có thể là một trong những triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung (LNMTC).
 
lacnoimactucung
 
 LNMTC là do kinh nguyệt có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra bị chảy ngược trở lại vào ống dẫn trứng, thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể di chuyển tới buồng trứng. Những mảnh vụn đó không biến mất mà cắm vào những nơi này và cứ thế phát triển. Đặc biệt, LNMTC có thể dẫn đến vô sinh, do khối LNMTC gây viêm nhiễm, dính, tắc vòi tử cung.
 
Về điều trị LNMTC, hiện đã có nhiều phương pháp được áp dụng. Điều trị nội khoa bao gồm dùng hormon kháng estrogen để làm teo ổ lạc nội mạc (progestin liều cao, danazol, GnRH). Điều trị ngoại khoa bao gồm phẫu thuật cắt bỏ các tổ chức lạc nội mạc, bảo tồn chức năng của cơ quan hoặc cắt bỏ buồng trứng, tử cung nếu bệnh nhân không có nhu cầu sinh thêm con.
 
Khi có các biểu hiện đau bụng dữ dội trong những ngày có kinh nguyệt, người bệnh cần đến ngay phòng khám sản phụ khoa để có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả.

Trả lời