Categories
Giới thiệu web hay

Tìm hiểu Chợ nổi Cái Răng –Cần Thơ

 

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất khi đi du lịch Cần Thơ, là một nét văn hóa đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài. Ðến Cần Thơ mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết về đất Tây Ðô này.

 

 

Vùng đất “Chín rồng” đâu đâu cũng chỉ thấy nước, sông ngòi chi chít, cửa sông đan xen như mạng nhện, ghe thuyền ngày đêm xuôi ngược. Người ta sống, sinh hoạt, mua bán ngay trên sông, vậy nên xuồng là phương tiện di chuyển chủ yếu giống như chiếc xe đạp, xe máy của người dân sống trên bờ. Cảnh mua ấy được dân nơi đây gọi là chợ nổi. Cũng giống như các chợ nổi khác, chợ nổi Cái Răng –Cần Thơ chuyên trao đổi, mua bán nông sản, hàng hóa, thực phẩm… Trên mỗi thuyền, người ta cắm một chiếc sào cao, treo tất cả hàng hóa muốn bán lên đó, gọi là treo bẹo. Nhờ vậy mà từ xa, người mua có thể nhận ra thuyền chở loại hàng mình cần mà tấp tới.

Để tiện cho việc tham quan chợ nổi bằng đường thủy, các công ty du lịch thường sẽ thiết kế tour đưa du khách đến Ninh Kiều, đặt sẵn tàu cho hai lượt. Từ bến Ninh Kiều ra đến chợ nổi mất khoảng 30 phút. Đến chợ nổi, tàu sẽ chở bạn dạo một vòng chợ Cái Răng để mua một số nông sản theo mùa tại nhà vườn, thưởng thức các món ăn dân dã, hòa mình vào không khí nhộn nhịp của buổi chợ trên sông, quan sát, tìm hiểu đời sống của nhiều gia đình thương hồ với nhiều thế hệ chung sống trên ghe. Không chỉ tận hưởng cảm giác bồng bềnh trên sông Hậu, hít thở những làn gió mát rượi, tinh tươm vào buổi sớm mai, chút phù sa châu thổ rẽ mũi tàu, bạn còn được lắng nghe tiếng máy nổ, tiếng mái chèo khua nước, sóng vỗ mạn thuyền, tiếng gọi chào, nói cười rộn rã của khách đi chợ xen lẫn tiếng í ới ngã giá bán mua… xé toạc không gian yên tĩnh của cả khúc sông.

 

 

Trả lời