Categories
Giới thiệu web hay

Khám Phá Du lịch Hành Hương Châu Đốc – Viếng Chùa Tây An

 

Từ lâu những chuyến du lịch hành hương kết hợp giữa tham quan khám phá và yếu tố tâm linh, để lòng người tìm về nơi chốn bình yên đã và đang được nhiều công ty du lịch khai thác và nhiều người ưa chuộng . Một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng của khu vực miền năm là thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, nơi có chùa Tây An nằm dưới ngọn núi Sam linh thiên.

Ngôi chùa này đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng là di tích “kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia” theo quyết định số: 92/VH.QĐ ngày 10 tháng 07 năm 1980; và đã được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam chính thức công nhận đây là “ngôi chùa có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc đầu tiên tại Việt Nam”. Các bạn có thể xem thêm chi tiết về ngôi chùa tại bài viết Chùa Tây An – Châu Đốc để biết thêm về những lễ hội hằng năm và lịch sữ hình thành của nơi này.

Chùa Tây An tọa lạc trên nền cao, thoáng rộng, trong khuôn viên có diện tích 15.000 m2. Phía sau có núi Sam như bức bình phong nổi bật lên với màu xanh thẫm. Điểm ấn tượng nhất của chùa là mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ nhưng hài hòa.

Chùa cất theo lối chữ “tam”, có kiến trúc kết hợp phong cách nghệ thuật Ấn Độ và kiến trúc cổ dân tộc Việt. Chùa được xây dựng với các vật liệu bền chắc như gạch ngói, xi măng. Nơi cổng tam quan là tượng Quan Âm Thị Kính, bên trong cổng là một sân chùa nhỏ có một cột phướn cao 16 m.

Mặt tiền chùa, ở giữa là tháp thờ Phật cao hai tầng. Tầng trên là tượng Phật đứng giữa lầu cao, mái tròn cong, đỉnh nhọn như các tháp xưa ở Ấn Độ. Bốn cột tháp ở tầng dưới có các hộ pháp trấn giữ, phía trước có tượng hai con voi: bạch tượng và hắc tượng.

Chính điện là dãy nhà rộng, hai tầng mái, lợp ngói đại ống, cột gỗ căm xe, nền lát gạch bông. Hai bên là lầu chiêng và lầu trống hình tứ giác, trên đỉnh trang trí các tượng tứ linh (long, lân, qui, phụng) rất mỹ thuật. Đại hồng chung ở lầu chuông được tạo vào năm Tự Đức thứ 32 (1879). Có thể nói ngôi chùa này là một địa điểm tiêu biểu cho du lịch Châu Đốc nói riêng và du lịch hành hương nói chung.

 

Trả lời