Categories
Giới thiệu web hay

GPU của iPad 4 chỉ bằng 1/3 của Surface Pro

Hiện nay các dòng chip di động đã phát triển lên 4 lõi hoặc thậm chí 8 lõi với hiệu năng xử lý đồ họa của các GPU vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, chắc chắn rất nhiều người đặt dấu hỏi là những nhân đồ họa này có thể sánh ngang cùng GPU của các dòng chip x86 hay không. Vừa qua, một cuộc thử nghiệm đồ họa giữa các thiết bị di động hàng đầu hiện nay đã phần nào trả lời được câu hỏi này.

Chúng ta có sự góp mặt của iPad 4 với nhân đồ họa PowerVR SGX554MP4 (chip A6X) và nhân đồ họa HD4000 thuộc chip Core i5 3317U trên Surface Pro chạy Windows 8 64 bit. HD4000 là dòng đồ họa phổ thông, thường thấy hiện nay, bạn có thể chạy được các game online và một số tựa game nhẹ với GPU này. Trong khi đó, PowerVR SGX554MP4 được đánh giá là GPU thuộc hàng xuất sắc trên di động. Tuy nhiên, kết quả vẫn cho thấy một khoảng cách khá xa để nhân đồ họa trên iPad 4 có thể bắt kịp dòng đồ họa phổ thông HD4000 trên Surface Pro.

Cụ thể, các chuyên gia đã chọn 2 công cụ benchmark đa nền tảng là GLBenchmark 2.7 và DXBenchmark. Mặc dù kết quả không thể chính xác hoàn toàn do DXBenchmark dùng thư viện đồ họa DirectX của Microsoft trong khi GLBenchmark sử dụng thư viện đồ họa Open GL. Nhưng kết quả vẫn có độ chính xác tương đối và đủ cơ sở để lấy làm so sánh.

Để thêm phần khách quan, các chuyên gia đã thử nghiệm kèm một số dòng tablet khác như Razer Edge, Google Nexus 10, Surface RT, iPad mini, Nexus 7… Kết quả thu được không quá ngạc nhiên khi 2 thiết bị sử dụng vi xử lý Intel hoàn toàn chiếm ưu thế. Qua thử nghiệm T-Rex HD (Offscreen), với cấu hình “khủng” không hề thua kém một chiếc PC (chip Core i7 và card đồ họa Gefore 640), Razer Edge dẫn đầu với 57 khung hình/giây. Tuy vậy, do Geforce 640 không phải là một GPU đồ họa thực sự mạnh mẽ, nên Razer Edge không bỏ cách Surface Pro quá xa. Chiếc tablet Windows 8 của Microsoft với nhân đồ họa Intel HD 4000 đạt 48 khung hình/giây.

Trong khi đó, iPad 4 chỉ đạt 16 khung hình/giây, bằng 1/3 so với kết quả của Surface Pro. Nhưng đó vẫn là thành tích nổi trội nhất trong số các thiết bị chạy vi xử lý ARM khi Nexus 10 (chiếc tablet Android rất mạnh về phần cứng) cũng chỉ cho kết quả 12 khung hình/giây.

Tuy thua kém rất nhiều về mặt hiệu năng nhưng con chip A6X của iPad 4 chỉ có mức điện năng tiêu thụ là 5 watt, trong khi chip Ivy Bridge trên Surface Pro tiêu thụ tới 17 watt. Như vậy, việc cân bằng giữa sức mạnh và điện năng tiêu thụ đang là bài toàn khá nan giải mà cả ARM và Intel cùng phải tính tới.

ARM đang cố gắng để phát triển các dòng chip di động mạnh hơn trong khi Intel lại phải nỗ lực mang tới mức tiêu thụ năng lượng thấp trên các vi xử lý x86 của mình. Rõ ràng, chìa khóa thành công là không dễ tìm thấy nhưng cơ hội vẫn để ngỏ cho cả 2 bên.

 

Theo Genk.vn

Trả lời