Categories
Giới thiệu web hay

Rượu vang – Rượu vang Việt

Nếu bạn có ý định uống chai rượu nào trong vòng một năm thì không cần các  biện pháp đặc biệt nào để trữ, chỉ cần để ở nơi có nhiệt độ mát và ánh nắng mặt trời chiếu thẳng trực tiếp vào, nhưng với các loại rượu đắt tiền khi muốn trữ lâu trong vòng vài năm đến vài chục năm thì thường phải được trữ đúng cách và công phu hơn nhiều. Người ta thường trữ các loại rượu vang lâu năm trong các hầm sâu dưới lòng đất, lý do là càng sâu dưới đất thì nhiệt độ càng lạnh hơn, thích hợp cho việc trữ rượu và không ít bị thay đổi nhiều như trên mặt đất, khí oxygen không nhiều, không làm rượu chua. Các thùng rượu được ghi chú cẩn thận về tên, số và năm xuất xưởng trước khi được chứa trong các hầm rượu để tiện việc nhận biết sau này.

Nhiều người nghĩ đơn giản là chỉ cần để rượu vào tủ lạnh là được, nhưng thật ra trữ rượu lâu trong tủ lạnh là sai lầm vì nhiệt độ trong tủ lạnh thường là quá lạnh, độ ẩm thấp, có ánh đèn sáng thường xuyên, có mùi đồ ăn và thường hay xáo động.
Chai rượu khó có thể ở trạng thái “tĩnh” cần thiết được. Vì vậy, trừ khi bạn đã mở nắp chai rượu và cần cất lại cho lần sau uống tiếp trong vòng thời gian ngắn, hay để dành chai rượu uống dở cho việc nấu nướng chẳng hạn thì có thể để rượu vào tủ lạnh, nhưng muốn giữ và ủ rượu cho thêm nồng trong thời gian dài thì phải tìm nơi có các điều kiện thích hợp.
 
Hiện nay, trên thị trường có bán nhiều loại tủ lạnh chuyên để chứa rượu mà trong đó các chai rượu được đặt theo vị trí nằm ngang. Loại tủ lạnh chuyên dành cho rượu này không có đèn và nhiệt độ luôn mát mẻ thích hợp với việc trữ rượu.

Nếu bạn giữ chai rượu lâu từ 15 – 20 năm, nút chai sẽ bắt đầu hỏng hoặc tan rã ra, vì vậy đóng nút chai lại là điều cần thiết. Có nhiều nhà sản xuất rượu hay các chuyên viên có thể đảm nhận vai trò đóng nút chai lại cho rượu bạn nên nhờ để các chuyên gia kinh nghiệm với đầy đủ thiết bị đảm trách việc này, bạn không nên tự làm. Nhưng lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là, một khi chai rượu đã mở ra thì nên được uống ngay.

Trả lời