Categories
Giới thiệu web hay

Mua nhà Sài Gòn dễ hay khó?

Ông bà ta có câu “An cư thì mới lạc nghiệp”! Sau nhiều năm lăn lộn lang bạt ở đất Sài thành, ngẫm lại thấy câu nói người xưa quả là đúng không sai. Đi đâu cũng được xì cái danh xưng có chữ “nhà” to đùng phía trước nơi cạc-vi-dit rất chi là oách. Thế nhưng quả thật những thằng nhà báo hạng hai như ông bạn của tôi sau gần chục năm sống chết với nghề nơi đất khách chưa một lần hân hạnh được có cái chỗ “rúc ra, rúc vô” của riêng mình mà người ta gọi là “nhà”.
Gần mười năm với hơn chục lần thay đổi chỗ ở từ ngọai thành vào đến khu trung tâm thành phố đều là mướn của người ta. Mới thấy rằng cái sự ở nhà thuê nó khổ trăm bề, vui thì người ta cho ở buồn buồn thì mời anh cuốn gói kiếm chỗ khác chơi. Khó mà an cư được với cái kiểu phải khăn gói đùm đề di cư liên tục như thế nên bạn tôi cũng rắp tâm dành dụm để kiếm cho mình một chỗ “đụt mưa, đụt nắng” với người ta. Bán miếng đất hương hỏa được thừa kế nơi quê nhà cộng với khoản tiền tiết kiệm được trong nhiều năm qua tất cả tròm trèm 200 triệu đồng bạn tôi lên đường tìm kiếm cho mình một …”cõi riêng”.
Đi mua nhà sài gòn: “đọan trường ai có qua cầu mới hay” :
Không biết người giàu có đi mua nhà thế nào chớ người ít tiền – hay nói đúng điệu hơn là người có thu nhập thấp như ông bạn già của tôi thì kiếm tiền đủ để mua nhà đã khó, đến khi đi kiếm mua cho mình một cái nhà theo điều kiện cho phép của mình lại càng trần ai. Theo chỉ bảo của những tiền bối đi trước rằng thì là trước tiên phải định hướng và xem mình đang đứng ở đâu: thông tin về thị trường nhà đất trước hết thường được đăng nhan nhản trên các trang quảng cáo, rao vặt của nhiều tờ báo, kế đến là các siêu thị địa ốc giới thiệu mua bán nhà của các ngân hàng hay công ty phát triển nhà sau cùng là từ những mối quen biết: Bước một hắn lùng mua tất cả những tờ báo lớn trong ngày lật rà từng trang quảng cáo mua bán nhà, nhìn giá nhà người ta rao bán ở những quận trung tâm thành phố chỉ mới liếc qua hắn đã thấy chóng mặt: Tiền kiếm thì khó mà sao nhà nó đắt thế không biết, với giá đất người ta rao bán ở đây món tiền còm cỏi của tôi chỉ đủ trả mua miếng đất để đặt… cái giường không hơn. Bạn tôi chỉ dám rà kiếm ở những quận vùng ven hoặc quận mới như Gò Vấp, quận 2, quận 7 hay Thủ Đức đất đai ở các quận ngoại thành dù sao thì giá cả cũng còn “mềm” và hợp với điều kiện của bạn tôi hơn. Sau khi nghiên cứu tất cả các trang rao vặt bán nhà, trong cái “rừng” nhà cần bán bạn tôi cũng chọn đánh dấu và ghi lại năm địa chỉ có thể là căn nhà mơ ước của mình. Bước hai: Nhân dịp tôi vào Sài Gòn hắn rủ tôi cùng đi cho có kinh nghiệm và cũng để biết mùi, chúng tôi lên đường dĩ nhiên trước đó không được quên làm một bữa ăn sáng thật chắc bụng và đổ xăng đầy bình chiếc xế nổ.
Căn đầu tiên chúng tôi đến là một căn nhà có diện tích 4x11m ở Hương lộ 34, Phường Tân Kiểng, Quận 7 có giá 210 triệu, sau gần tiếng đồng hồ tìm kiếm khi đến nơi thì được biết nhà đã có người đặt cọc mua! Quái lạ, mới bảy rưỡi báo ra mình đã đọc và đến nơi rất sớm vậy mà cũng chậm chân, không biết làm thế quái nào mà người ta bán và mua lẹ thế? Ông bạn vốn có kinh nghiệm trong chuyện này giảng giải chắc chỉ có những tay cò mới nhanh chân như thế, bởi đó là nghề của họ. Họ mua báo từ rất sớm mang về nghiên cứu thấy chỗ nào coi được là cho người nhanh chân đến xem trước nếu ngon ăn sẽ nhanh tay cọc tiền để đó, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề làm cò họ dễ dàng làm được điều đó. Ngược về hẻm Dương Văn Cam quận Thủ Đức một căn nhà sát chợ trung tâm quận, có giấy hồng được rao bán với giá 150 triệu đồng lại bao sang tên – có lẽ được đây vừa y túi tiền của mình – bạn tôi thầm nhủ. Thế nhưng đến nơi thì mới biết nhà vào một con hẻm lầy lội đã thấy ngán mà nhà thì lại đang tranh chấp, những người đồng thừa kế người muốn bán kẻ lại không.
Khi chúng tôi đến không bị “cò” hớt tay trên nhưng thay vào đó là ông em bặm trợn chặn ngay trước cửa đuổi khách quyết liệt không cho ông anh bán nhà, ôi rắc rối quá! Quay về Gò Vấp có một kẻ rao trên báo rằng cần tiền đi du học bán gấp một ngôi nhà mới xây 1 lầu, 1 trệt kiên cố, diện tích 70 m2 nằm trên đường Quang Trung với giá 200 triệu đồng. Đến nơi, sau một lúc được dẫn đi xem nhà thấy đúng là nhà mới thì mới thật và quả là giá bán khá mềm nhưng đến khi yêu cầu được xem giấy tờ nhà thì anh chàng chuẩn bị làm du học sinh này chỉ trưng ra được mảnh giấy tay nhoè nhoẹt một dòng xác nhận của ông Chủ tịch phường còn thì chả có gì sất! Cẩn thận đem giấy ra phường hỏi thì được biết bút tích trên là xác nhận bừa của ông chủ tịch phường trước đây nay đã về hưu và đây thực chất là nhà xây lấn trái phép phường đang đề nghị dỡ bỏ. Hú hồn, hú vía may chứ không thì giao trứng cho ác, không hiểu sao ở cái phường này người ta xây dựng nhà trái phép một cách dễ dàng như vậy để đi lừa đảo. Căn thứ năm dù đã đi tìm đỏ con mắt chúng tôi cũng không tài nào tìm được địa chỉ như đã rao trên báo, đành mệt mỏi thất thểu trở về thế là mất một ngày trời rã cặp giò mà không nên cơm nên cháo gì ! Ôi căn nhà mơ ước, ” cõi riêng” của ông bạn tôi đang nằm nơi đâu?
 
Nguồn Internet

Trả lời