Categories
Giới thiệu web hay

Thẻ thông minh chưa được sử dụng rộng rãi vì sao

Trên thế giới hiện nay, thẻ thông minh (TTM) được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Thẻ công dân, hộ chiếu điện tử, thẻ y tế, thẻ thanh toán trả trước, thu phí giao thông, bãi đậu xe, lĩnh vực truyền hình trả tiền, thẻ sinh viên, nhân viên …Tuy nhiên, ở Việt Nam, ứng dụng TTM chủ yếu trong lĩnh vực viễn thông di động, còn trong các lĩnh vực khác ứng dụng TTM rất ít.
Nhằm giúp bạn đọc của tạp chí Thế Giới Vi Tính có thêm thông tin về TTM, ông Trịnh Ngọc Thành, giám đốc điều hành, công ty giải pháp công nghệ Khai Minh, đơn vị chuyên cung cấp TTM sẽ nói rõ hơn về tính tiện ích và mức độ an toàn khi sử dụng.
TTM là gì?
TTM (smartcard) có kích thước giống như một chiếc thẻ ATM nhưng được gắn bên trong một con chip điện tử, có khả năng xử lý như một máy tính thu nhỏ. Các thiết bị giao tiếp với thẻ (để cấp năng lượng điện và trao đổi dữ liệu với thẻ) có nhiều dạng nhưng thông thường là đầu đọc thẻ (Card Reader).
Với con chip điện tử được gắn trong thẻ có khả năng lưu trữ, xử lý và thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu giống như máy tính bởi các thành phần chính bên trong con chip điện tử này gồm: Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), bộ nhớ chỉ được quyền đọc (ROM), bộ nhớ lưu trữ dữ liệu (EEPROM) và hệ điều hành của TTM.
Đặc điểm quan trọng của TTM.
Điểm quan trọng nhất của TTM là khả năng bảo mật cao, bởi các thành phần vật lý của con chip đều ở dạng siêu nhỏ và chúng đều có khả năng chống lại các tấn công vật lý. Còn về khả năng tấn công hay tìm cách đọc nội dung dữ liệu lưu trong thẻ bằng phần mềm đã được hệ điều hành toàn quyền điều khiển. Hệ điều hành thẻ đều phải tuân theo các tiêu chuẩn ISO-7816 với nhiều mức bảo vệ truy cập nhiều cấp, nên rất khó để tấn công dữ liệu theo con đường này. Ngoài ra, trong thẻ còn hỗ trợ các thuật toán mã hóa, các cơ chế chống nhân bản thẻ (anti-cloning) hay an toàn (anti-tearing) trong quá trình trao đổi dữ liệu.
Độ bền của TTM cao và thuận tiện trong sử dụng. Thông thường với TTM có thể đọc ghi 100.000 lần, hay 10 năm sử dụng.
Sử dụng như thế nào?
TTM là thiết bị điện tử, do đó chúng phải có các thiết bị điện tử chuyên dùng để có thể sử dụng hay can thiệp, tác động được. Thiết bị đọc thẻ (Card Reader) cho phép giao tiếp đọc, ghi hay xác thực chéo với thẻ thông minh. Dĩ nhiên đầu đọc và TTM đều phải tuân theo các chuẩn giao tiếp, phương thức giao tiếp đã được quy định trước. Khe gắn thẻ SIM trong máy điện thoại di động của bạn là một đầu đọc TTM tiếp xúc, nhờ nó mà hệ điều hành của máy điện thoại có thể giao tiếp với dữ liệu ghi trong SIM được. Nói chung, sử dụng TTM rất đơn giản, tùy vào những ứng dụng cụ thể, hình thái hiện diện của đầu đọc khác nhau.
 
Trích Pcworld

Trả lời