Categories
Giới thiệu web hay

Thế mạnh của y học cổ truyền

Chẩn đoán bệnh, điều trị cấp cứu thuộc về thế mạnh của y học hiện đại, thế nhưng theo các bác sĩ, y học cổ truyền lại rất hữu ích đối với bệnh nhân mắc bệnh mạn tính hoặc di chứng do tai biến.
Phát biểu tại Hội nghị triển khai văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực y dược cổ truyền tổ chức tại TP HCM sáng 20/4, thạc sĩ – bác sĩ Trần Thị Hoa Lý, chuyên viên chính Vụ Y học cổ truyền (Bộ Y tế) cho rằng, trong thời đại y học phát triển vượt bậc như hiện nay thì y học cổ truyền vẫn mang lại lợi ích cho người bệnh.
Theo bà Lý, nếu y học hiện đại với máy móc trang thiết bị có thể giúp bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị cấp tốc những trường hợp cấp cứu; thì y học cổ truyền giúp người bệnh mang di chứng có thể trở lại đời sống bình thường.
Chuyên viên này dẫn chứng, một bệnh nhân sau phẫu thuật có thể mắc chứng bí tiểu, nếu uống tân dược chưa chắc hiệu quả; nhưng chỉ cần vài lần châm cứu có thể trở lại bình thường. Nhiều trường hợp khác, bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, mắc di chứng liệt người. Chữa trị bằng phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, xoa bóp sẽ giúp người bệnh có thể dần phục hồi chức năng.
Thạc sĩ – bác sĩ Hà Thị Hồng Linh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM cũng thừa nhận, y học cổ truyền cần phối hợp với y học hiện đại trong khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ngược lại, các bệnh viện đa khoa cũng nên có khoa y học cổ truyền.
 
Trích Vnexpress

Trả lời