Categories
Giới thiệu web hay

Gạo đặc sản Điện Biên

Tám thơm, nếp nương… là những loại gạo đặc sản nức tiếng của Điện Biên song đến giờ vẫn chưa có thương hiệu. Một dự án liên kết “bốn nhà” mới đây ở Điện Biên đã được thực hiện nhằm xây dựng vùng sản xuất chuyên canh mặt hàng nông sản này.
Du lịch – mua gạo đặc sản làm quà
Tôi lên Điện Biên công tác, chỗ phòng chờ khách sạn (Điện Biên Phủ- Hà Nội) tôi ở thấy bày đầy gạo Điện Biên: tám thơm, nếp nương… Cũng như tôi, rất nhiều người đi cùng đều ngạc nhiên. Thắc mắc, cô nhân viên lễ tân bình thản: – Gạo thơm Điện Biên là món quà ưa thích nhất của du khách. Mọi người lên Điện Biên đều mang gạo về làm quà. Vì thế, các khách sạn ở đây luôn sẵn gạo ngon và có địa chỉ những nơi bán để cung cấp cho khách.
Chúng tôi sang khách sạn Mường Thanh, một số khách sạn khác, thấy thế thật. Hôm làm việc, ông Bùi Viết Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cho biết, Điện Biên có khoảng 32 nghìn ha có thể sản xuất lúa, tập trung chủ yếu ở cánh đồng Mường Thanh (khoảng 12 nghìn ha) và một số khu vực ở hai huyện Tủa Chùa, Điện Biên Đông. Trên thị trường, gạo Điện Biên, với nhiều giống khác nhau như tẻ thơm, tám thơm, nếp nương… được xem như những đặc sản của Việt Nam cùng gạo Hải Hậu (Nam Định), gạo thơm Chợ Đào (Vĩnh Long)… Từ nhiều năm nay, gạo Điện Biên được phân phối qua các doanh nghiệp thu mua và cả khách du lịch (mỗi năm khoảng bảy nghìn tấn). Trên thị trường Hà Nội, một kg gạo thơm Điện Biên có thể được bán với giá 9 nghìn đồng.
 
Trích kinhtenongthon

Trả lời