Categories
Giới thiệu web hay

Thị trường sắt thép đang biến động

Thị trường sắt thép ế, nhưng giá vẫn… trên trời. TT – Giá thép của Tổng công ty Thép VN (VN Steel) trụ sở phía Nam tiếp tục hạ thêm lần thứ hai trong tháng, đưa tổng mức giảm giá kể từ đầu tháng mười đến nay lên mức trung bình 2 triệu đồng/tấn.
Dù giá đã giảm mạnh nhưng thị trường vẫn rất yên ắng, người tiêu dùng vẫn quay lưng vì cho rằng giá thép phải giảm nữa do giá phôi thép thế giới đang giảm mạnh
 
 
 
Theo các doanh nghiệp sản xuất thép, hàng tồn kho hiện rất lớn, cộng thêm áp lực trả lãi vay ngân hàng cùng hàng loạt chi phí khác khiến một số đơn vị đã chọn giải pháp tạm ngừng sản xuất để cầm cự, tránh lỗ.
 
Đã hơn hai tháng nay, giới kinh doanh mặt hàng thép các loại gần như “khóc ròng” khi sức mua trên thị trường tiếp tục đóng băng thảm hại. Mặc dù giá liên tục giảm nhưng sức cầu trên thị trường thấp đến mức “cả tháng nay cửa hàng chúng tôi trong tình trạng sáng mở cửa ra tối đóng cửa về, khách hàng gần như vắng bóng” – chị H.A., đại lý vật liệu xây dựng ở Q.12 (TP.HCM) thở dài nói.
Giới thầu xây dựng cũng lâm vào cảnh “chợ chiều” khi nhu cầu xây dựng nhiều công trình bị khựng lại ở thời điểm giá thép lên đỉnh điểm. Theo tính toán của ông Bùi Hoàng Triệu, giám đốc Công ty TNHH xây dựng Minh Khoa (Q.Tân Bình), nếu bây giờ xây một căn nhà diện tích khoảng 300m2, giá trị 1 tỉ đồng, có thể giảm khoảng 52 triệu đồng do giá sắt thép giảm, nhưng số dự án khởi công mới cũng rất ít.
Trong khi đó, theo một cán bộ có thẩm quyền của VN Steel trụ sở phía Nam, do nhu cầu thị trường quá thấp, cộng thêm giá phôi thế giới giảm mạnh đã đẩy sức ép giảm giá lên các doanh nghiệp sản xuất. Theo tiết lộ của doanh nghiệp này, ngay cả mùa kinh doanh thấp điểm hằng năm, mức tiêu thụ cũng có thể đạt 25.000-30.000 tấn/tháng. “Nhưng ba tháng liên tiếp vừa qua, tiêu thụ của chúng tôi chỉ ở mức 15.000-16.000 tấn dù đã đẩy mạnh trong khâu tiếp thị, bán hàng” – ông này nói.
Tình cảnh ảm đạm này cũng rơi vào hầu hết doanh nghiệp sản xuất thép hiện nay. Giám đốc điều hành một công ty sản xuất thép tư nhân như ngồi trên lửa khi áp lực lãi vay đến hạn phải trả lên đến gần cả triệu USD, trong khi thành phẩm làm ra phải chất đống trong kho vì không tiêu thụ được, dù công ty ông đã buộc phải hạ giá đến… tám lần.

Trả lời