Categories
Giới thiệu web hay

Dịch vụ cho thuê xe hơi tự lái

“Theo thông lệ thị trường, cứ ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ thì… nghiễm nhiên, giá thuê xe sẽ tăng!”, anh Nguyễn Hữu Trịnh, nhân viên lái xe cho giám đốc người nước ngoài một công ty ở Khu công nghiệp Thăng Long cho biết.

Sẵn nghề lái xe, nhưng lại chưa có ô tô riêng, vì vậy, hầu như mỗi lần về quê thăm ông bà, anh thường thuê xe tự lái, để cả gia đình cùng đi.

Anh Trịnh nói: “Tự lái xe, chở được cả gia đình một lúc nên việc đi lại, thăm họ hàng ở quê cũng tiện!”.

 

“Tuy nhiên, thuê xe vào thời điểm này thì khách hàng buộc phải chấp nhận tăng giá ít nhất là 50.000đồng cho đến 100.000đồng/xe/ngày, có nơi, giá thuê xe tăng tới 200.000đồng/ngày”, anh Trịnh chia sẻ.

Trong đó, xe nhỏ, giá trị thấp, đời cũ thì giá thuê bao giờ cũng khiêm tốn hơn. Chẳng hạn, xe có giá thuê rẻ nhất hiện nay là Matiz, trước kia chỉ có 250.000đồng/ngày, đến nay đã tăng lên 300.000- 400.000 đồng/ngày.

Kế đến là Lacetti có giá thuê trước đây khoảng 350.000 đồng/ngày, nay đã tăng lên 500.000- 600.000đồng/ngày, Kia Moring khoảng 400.000đồng/ngày bình thường trước đây, nay tăng lên 600.000đồng/ngày. Xe Vios, Altis của Toyota hiện cũng tăng từ 600.000đồng/ngày lên 700.000đồng/ngày, có nơi rao giá 750.000đồng/ngày.

Đây là các mẫu xe hạng trung, loại phổ biến nhất ở các công ty cho thuê xe tự lái do giá trị xe vừa phải, vốn đầu tư không nhiều.

Với các mẫu xe hạng sang, phiên bản mới thì giá thuê xe trung bình đều trên 1 triệu đồng/ngày như Toyota Camry, Toyota Innova, Honda Civic… giá thuê từ 1-1,2 triệu/ngày.

Nhiều công ty “cháy” xe

Tại Hà Nội, trong 2 năm gần đây, dịch vụ cho thuê xe tự lái đã bùng nổ, ước tính đã có tới 300 – 400 điểm cho thuê xe tự lái. Công ty lớn, lâu năm thì ít nhất cũng có 20 xe, còn nhiều tư nhân, có vài ba xe là có thể thành lập một cơ sở nhỏ. 

Mặc dù năm nay, do kích cầu, nhiều gia đình đã mua được xe cá nhân, dịch vụ taxi cũng nở rộ nhưng thị trường của loại dịch vụ này vẫn không bị thu hẹp.

“Sở hữu 20 chiếc xe ô tô cho thuê tự lái, cũng là số lượng khá lớn song, bên công ty chúng tôi đã cháy xe từ 3 hôm nay rồi,” ông Nguyễn Đình Bình, Giám đốc công ty cho thuê xe tự lái Mỹ Mãn, đường Điện Biên Phủ, Hà Nội hồ hởi.

Với tư cách là khách hàng, chúng tôi gọi cho công ty có dịch vụ thuê xe tự lái Trang Minh,  đường La Thành, Hà Nội thì nhân viên tại đây cũng cho biết: “Nếu chị thuê xe 4 chỗ, công ty em chỉ còn có xe Kia Morning, giá 600.000đồng/ngày. Còn xe Toyota Vios, hay Lacetti đã hết  từ lâu.”

Chị này dặn dò thêm: “Nếu chị có nhu cầu thì nên gọi lại sớm hôm nay.”

Trong khi đó, với công ty Phú Tài, tại Trần Khát Chân, một chị nhân viên tên H cho biết, ở công ty chị, giá xe rẻ nhất vào ngày 1/1/2010, là 500.000đồng/ngày đối với mẫu Gentra và Lacetti.

Chị H tư vấn nhiệt tình: “Bên em còn có cả loại xe xịn để đi ngày 1/1, nhưng phải đặt trước. Nếu để sát ngày thì không còn xe để thuê.”

Vốn thường xuyên được bạn bè nhờ đi thuê xe hộ, anh Trịnh nói, nhiều công ty đã mạnh dạn, bỏ vốn đầu tư các mẫu xe cho thuê thuộc hạng sang, phiên bản mới. Chẳng hạn như năm nay, loại xe cho thuê tự lái đã xuất hiện thêm mẫu Honda Civic đời 2010, Toyota Fortuner, Kia Forte và Lacetti nhập khẩu đời 2009-2010.  Điều này chứng tỏ, dịch vụ cho thuê xe tự lái đang rất sôi động và phát triển.

Ông Nguyễn Đình Bình phân tích: “Nhiều người cho rằng, dịch vụ này đang bị cạnh tranh bởi taxi nhưng trên thực tế, nó không bị ảnh hưởng.”

Ông lý giải: “Thuê xe tự lái có ưu điểm nổi bật là thuận tiện, chở được nhiều người, tạo sự chủ động, đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng. Bên cạnh đó, hiện rất nhiều người dân đã học lái xe nhưng, lại chưa thể mua ngay ô tô riêng. Với nhóm khách hàng này thì việc tự lái xe đi về quê cũng là một sở thích.”

Ngoài ra, thủ tục thuê xe khá đơn giản. Số tiền đặt cọc không quá cao. Ví dụ, đối với mẫu xe bình dân, chỉ cần đặt lại xe máy, hoặc 10 triệu đồng, mẫu xe sang hơn thì số tiền đặt cao hơn, nhưng cũng chỉ đến 20 triệu đồng.

Trả lời