Quang ba web - Quang ba website

Khẩu hiệu - phương châm tiếp thị hiệu quả

sloganTrong cuộc sống hàng ngày, để dễ nhận ra, chúng ta thường gọi nhau bằng biệt hiệu riêng biệt, thì trong kinh doanh, khẩu hiệu của mỗi doanh nghiệp không chỉ để phân biệt mà còn được xem là phương châm hoạt động, một cách tự quảng cáo cho mình. Lâu nay, dường như chúng ta mới chỉ quan tâm đến thương hiệu mà quên lãng hai khía cạnh hết sức quan trọng đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ là: Biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan).

“Luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”, chỉ cần nhắc đến câu nói đó là ai cũng biết ngay là tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Mỹ, Prudential. Hoặc “Gửi trọn niềm tin”, “Vì tương lai con em chúng ta” được biết đến nhiều hơn cái tên AIA, và Bảo Việt. Một công ty có một chiến lược kinh doanh riêng và không công ty nào là phiên bản của công ty kia, tuy trong thời buổi “khách hàng là thượng đế” thì tôn chỉ chung là đều nhằm phục vụ khác hàng bằng những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất theo từng cách riêng của mình. Để chiếm được tình cảm, niềm tin của khách hàng và sau đó là những ý đồ lớn hơn, các nhà doanh nghiệp thường bắt đầu bằng những điều nhỏ nhất, đơn giản nhất, nhưng lại rất có ý nghĩa như trường hợp của ba công ty bảo hiểm kể trên.

Khẩu hiệu là nét riêng để phân biệt, thậm chí gọi thay tên công ty và cũng từ sự phân biệt mới thấy được bản chất văn hoá, triết lý kinh doanh của từng doanh nghiệp. Qua khẩu hiệu có thể thấy ngay tiền đồ của công ty được xác định như thế nào: “Your future, our future” (tương lai của bạn, tương lai của tôi – Hong Kong Bank), rồi động lực vươn tới “The world’s new leader” (Lãnh đạo tin tức thế giới – CNN) và tất cả thách thức như Heineken với “The world’s no.1 International” (số 1 thế giới).

Ngày nay, những câu khẩu hiệu có ý nghĩa đến mức các công ty không cần phải cầu kỳ, tốn kém tiền bạc và thời gian mà vẫn có thể làm cho mọi người biết được về mình bằng cách giới thiệu biểu tượng và khẩu hiệu trước công chúng. Đó chính là phương thức quảng cáo được sử dụng ở Mecerdes Benz (The future of the automobile), Nokia (Connecting people – Liên kết mọi người), IBM (Solution for the small planet - Giải pháp cho một hành tinh nhỏ)... Ưu điểm của cách quảng cáo này ngoài lợi thể trên còn thể hiện ở chỗ dễ nhớ, chân thực và nhanh chóng chiếm lĩnh được niềm tin của khách hàng.

Khẩu hiệu luôn được các tập đoàn trên thế giới quan tâm xây dựng, quảng bá và bảo vệ bằng cách đăng ký giữ bản quyền. Có tập đoàn không chỉ có một mà nhiều khẩu hiệu và mỗi sản phẩm thường có một khẩu hiệu, thậm chí một số hàng hoá dịch vụ đôi khi còn có hai khẩu hiệu trở lên.

Tại Việt Nam, hình như hầu hết các doanh nghiệp trong nước chưa thực sự quan tâm đến vấn đề xây dựng, sáng tạo nên khẩu hiệu cho hàng hoá dịch vụ của riêng mình. Thấp thoáng chỉ nghe một vài khẩu hiệu như “Nâng niu bàn chân Việt” (Bitis), “Sức khoẻ và trí tuệ” (Vinamilk), “Lấy lợi ích người tiêu dùng làm trọng” (Dasso),... còn lại hầu như chẳng thấy bóng dáng một doanh nghiệp nào hiện diện qua những khẩu hiệu gây ấn tượng. Trong khi đó, người tiêu dùng lại quá quen thuộc với “Chuyên gia giặt tẩy vết bẩn” (Omo-Uniliver), “Màn hình phẳng tuyệt đối” (LG), “Bản lĩnh đàn ông thời nay” (Tiger), “Giá mà mọi thứ đều bền như Electrolux” (Electrolux), “Chỉ có thể là Heiniken”,...

Điều đáng nói là những khẩu hiệu gây ấn tượng được nhiều người biết đến đều là những doanh nghiệp làm ăn phát đạt. Vì vậy để phát triển bền vững, phải chăng các doanh nghiệp nên bắt đầu bằng điều đơn giản nhất mà hiệu quả lại cao đó là: Sáng tạo khẩu hiệu. Gần đây, công ty càfê Trung Nguyên đã đăng ký nhãn hiệu càfê Trung Nguyên tại Mỹ với khẩu hiệu “Nguồn cảm hứng sáng tạo mới”. Hy vọng các doanh nghiệp khác sẽ nhanh chóng có nhiều khẩu hiệu ấn tượng mạnh, tạo niềm tin cho khách hàng trong và ngoài nước.
Theo BWPortal


 
Share

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
khuyến mãi máy cắt decal

Tìm việc làm nhanh

Tìm viec lamtuyen dung tại timviecnhanh.com

Website hữu ích

Điện thoại iPhone 5iPhone 4S giá tốt - Bán iPhone 5 chính hãng - Hướng dẫn dùng Thuốc giảm cân hiệu quả, thuốc giảm cân an toàn.

Web thám tử, bảo vệ

Dịch vụ tham tu - Trung tâm tham tu tubao ve - tham tu Sài Gòn - cong ty bao ve - Dịch vụ tham tu - dich vu bao ve - tham tu - tham tu tu chuyên nghiệp

Copyright © 2001 - 2012 OnBoom Group Quảng bá web - Quảng cáo website - Dịch vụ SEO chuyên nghiệp
279 Xô Viết Nghệ Tĩnh - P.15 - Q.Bình Thạnh - Tp.HCM. ĐT: 08.2220 8888 - 08.2220 9999 - (848) 629 44488 - (848) 629 44988 - 096.2345.999 - 096.2345.888 - 096.2345.888